Ủng hộ bỏ hình thức kỷ luật buộc thôi học đối với học sinh

Bích Thủy-Thứ hai, ngày 14/09/2020 19:02 GMT+7

VTV.vn - Sẽ bỏ hình thức kỷ luật buộc thôi học, bỏ cảnh cáo trước lớp, trường - nhiều ý kiến ủng hộ với dự thảo Thông tư khen thưởng, kỷ luật học sinh của Bộ GD&ĐT.

Như vậy, sau 30 năm tồn tại, những quy định khen thưởng, kỷ luật học sinh của Thông tư 08 trước đây sẽ được thay thế. Thông tin này ngay lập tức đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều nhà giáo, nhiều chuyên gia.

Nếu như nhiều nhà giáo ủng hộ vì nhận thấy những nội dung trong trong thông tư cũ đã bộc lộ nhiều nhược điểm thì Bộ GD&ĐT cho biết, việc bỏ hình thức kỷ luật cũ còn được xem xét trên nguyên tắc nhất quán với các văn bản pháp lý khác.

Ủng hộ bỏ hình thức kỷ luật buộc thôi học đối với học sinh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ được giao xây dựng quy định mới về khen thưởng, kỷ luật học sinh phù hợp với những quan điểm đổi mới trong một số bộ luật vừa được Quốc hội ban hành, Công ước LHQ về quyền trẻ em và Luật trẻ em được Quốc hội ban hành năm 2016.

Thực tế khi áp dụng Thông tư 08 đã xảy ra tình huống mỗi nơi lại khác nhau, khi nặng khi nhẹ. 2018, nóng vội trong xử lý kỷ luật, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu nhà trường thu hồi tất cả các quyết định đuổi học đối với các em có hành vi xúc phạm giáo viên, nhà trường. Các vụ việc ồn ào khác cũng cho thấy hình thức kỷ luật cũ chưa hướng tới mục đích để học sinh nhận thức, khắc phục, sửa chữa.

Xóa bỏ các kiểu xử phạt tiêu cực, dự thảo lần này còn bỏ cả nội dung ghi hình thức kỷ luật vào học bạ. Thay đổi này đặc biệt nhận được sự hoan nghênh từ phía các nhà trường theo đuổi phương pháp kỷ luật tích cực bởi học bạ theo cả đời người, mức kỷ luật dù được khắc phục cũng sẽ trở thành "vết đen" khó mờ.

Trong 30 năm qua, dù Thông tư 08 vẫn có hiệu lực nhưng thực tế đã xuất hiện nhiều trường học sáng tạo, đổi mới cách kỷ luật học sinh theo hướng tích cực. Đây chính là cơ sở thực tiễn để Bộ GD&ĐT xây dựng nội dung thông tư lần này. 

Vì sao phải thay đổi hình thức khen thưởng, kỷ luật học sinh? Vì sao phải thay đổi hình thức khen thưởng, kỷ luật học sinh?

VTV.vn - Đây là nội dung được đưa ra trao đổi với ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước