Nỗi lo việc làm của sinh viên ngành sư phạm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 12/06/2019 18:42 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, rất nhiều sinh viên sư phạm dù được đào tạo khá bài bản nhưng vẫn rất khó có cơ hội tìm kiếm được việc làm phù hợp.

Hiện nay, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế đang đào tạo hơn 5.000 sinh viên và mỗi năm có gần 1.500 sinh viên tốt nghiệp ra trường ở 17 chuyên ngành đào tạo. Nhưng trên thực tế, chỉ có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp có việc làm theo đúng chuyên ngành. Số còn lại chủ yếu phải làm việc trái ngành, thậm chí thất nghiệp. Đặc biệt, trong năm 2019 này, chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm tăng hơn 30%, với hơn 46.000 học sinh đăng ký trên cả nước.

Đến cuối tháng 6 này, hai chị em song sinh Ngô Thị Mỹ Hiền và Ngô Thị Mỹ Lành sẽ nhận bằng tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế. Thế nhưng những ngày này, hai chị em Hiền, Lành vô cùng lo lắng về tương lai kiếm việc làm đúng ngành nghề đã đào tạo. Bởi cơ hội được trở thành thầy cô giáo quá khó khăn khi các chỉ tiêu tuyển dụng của ngành giáo dục không phù hợp với chuyên ngành đào tạo của hai chị em.

Trong lúc chờ đợi, hai chị em song sinh quyết định làm một nghề tay trái, đó là kinh doanh cây cảnh mini, nhưng mong ước lớn nhất vẫn là được đứng trên bục giảng.

Với phần lớn sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm chưa được tuyển dụng vào dạy chính thức ở các trường, nhiều bạn phải đi dạy kèm, hay xin đi dạy hợp đồng tại các trường, hoặc chọn con đường học tiếp cao học với hy vọng một ngày nào đó sẽ thi đậu biên chế ngành giáo dục và được trở những thành thầy cô giáo chính thức.

Tái tổ chức và tinh gọn các trường Đại học Sư phạm Tái tổ chức và tinh gọn các trường Đại học Sư phạm

VTV.vn - Theo Đề án sẽ được Bộ GD - ĐT trình lên Thủ tướng phê duyệt, đến năm 2025, cả nước sẽ hình thành mạng lưới các trường sư phạm chỉ từ 6 - 8 trường chủ chốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước