Nữ sinh miền núi xứ Nghệ xuất sắc “ẵm” học bổng hơn 5 tỷ đồng tại Australia

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 01/09/2019 06:04 GMT+7

Suốt 3 năm cấp ba, Châu Anh đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ kinh doanh, lọt top 20 cuộc thi Doanh nhân Teen năm 2017 và top 15 năm 2018 (Ảnh: NVCC).

VTV.vn - Nữ sinh Nguyễn Châu Anh (Quỳ Hợp, Nghệ An) đã nỗ lực không biết mệt mỏi, vượt lên chính bản thân mình để xuất sắc giành học bổng Australia trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Bí quyết học tập độc đáo của cô nữ sinh miền núi

Suốt 4 năm học trường THCS thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An - Châu Anh luôn là học sinh giỏi toàn diện với tổng điểm bình quân luôn đạt từ 9,4 - 9,6.

Nhiều năm liền, Châu Anh là học sinh giỏi tỉnh, huyện các môn Toán, Anh, Lý… Sau khi Tốt nghiệp cấp hai, Châu Anh thi đỗ chuyên toán Đại học Sư phạm Hà Nội, nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, em đã không nhập học mà ở lại học cấp 3 trường làng với suy nghĩ đơn giản như các anh chị đi trước sẽ cố gắng học thật tốt, được tham gia các cuộc thi tỉnh, quốc gia để đạt giải cao, bù đầu ôn thi đại học và ra trường mong kiếm việc làm ổn định...

Tuy nhiên, sau 2 tuần nhập học ở quê, Châu Anh nhận được học bổng toàn phần của TH School trị giá hơn 1,4 tỷ đồng, một ngôi trường mới đi vào hoạt động ở Hà Nội lúc bấy giờ.

"Thời điểm đó, nhiều người kể cả mẹ cũng khuyên em ở lại vì trường mới quá, chưa biết chất lượng giảng dạy thế nào. Nhưng sau khi tìm hiểu, em đã quyết tâm theo môi trường học tập mà em luôn mong muốn", Châu Anh nhớ lại.

Với vốn ngoại ngữ tốt, từng đạt nhiều giải thưởng và luôn đứng đầu lớp nhưng khi bước chân vào trường mới, Châu Anh vẫn tự ti tiếng Anh bởi em nghĩ, mình là học sinh miền núi nói là học tốt ngoại ngữ song khả năng giao tiếp cũng chỉ đạt 60-70%.

"Trong khi giáo viên, học sinh ở đây phải giao tiếp 100% bằng tiếng Anh, nên lúc đầu em nghe như "vịt nghe sấm". Ở môi trường đó buộc em phải sớm thích nghi. Điều này đã thôi thúc em phải học mọi lúc để bắt kịp chương trình. Nhờ vậy, hết 3 tháng của kỳ một lớp 10, tiếng Anh của em đã cải thiện và có thể nghe hiểu hoàn toàn", Châu Anh chia sẻ thêm.

Với Châu Anh cô gái đến từ một huyện miền núi cao Quỳ Hợp, điều thay đổi lớn nhất không phải là khả năng sử dụng tiếng Anh mà là cách học và phương pháp học đi vào bản chất từng môn, gắn với thực hành tại lớp.

"Ở môi trường truyền thống, học sinh phụ thuộc vào giáo viên, nhiều bạn học với tâm lý để thi đối phó, nặng về điểm số. Còn ở trường mới, em được chọn môn mình muốn học, không bắt ép, được thực hành những thí nghiệm, thực hành theo mình muốn và được khuyến thích các hoạt động ngoại hội, ngoại khóa. Và thầy cô chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, học sinh phải có ý thức tự học", Châu Anh chia sẻ.

Theo đó, với các môn thiên về thí nghiệm hay thực hành như Toán, Hóa, Sinh… Châu Anh hay cùng bạn bè lên thư viện tìm kiếm tài liệu liên quan đến các môn học, làm bài tập ngay tại lớp và đặt câu hỏi còn chưa hiểu với từng giáo viên bộ môn.

Châu Anh chia sẻ rằng, bí quyết học của em không hề áp lực thay vì điểm số, thay vào đó em chú trọng vào thực hiện các dự án xã hội. Do đó, suốt 3 năm cấp ba, Châu Anh đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ kinh doanh, lọt top 20 cuộc thi Doanh nhân Teen năm 2017 và top 15 năm 2018. Ban điều hành CLB toán...

Ước mơ trở thành một doanh nhân xã hội

Sinh ra ở huyện miền núi cao Quỳ Hợp - Nguyễn Châu Anh chưa bao giờ nghĩ có ngày được học bổng du học bốn năm với trị giá 237.000 USD (hơn 5 tỷ đồng) ngành Quản trị kinh doanh của trường đại học SP Jain School of Global Management (Australia). Đến đầu tháng 9 này, Châu Anh sẽ tham gia nhập học.

Châu Anh ước mơ trở thành một doanh nhân xã hội thành đạt bởi em tâm niệm khi có kinh tế thì em sẽ có điều kiện để giúp cộng đồng. Khi hỏi về dự định cho tương lai phía trước.

Châu Anh cười chia sẻ: "Sau khi học du học xong em sẽ xin làm ở một công ty nước ngoài nào đó khoảng 2-3 năm lấy kinh nghiệm và phấn đấu mở cho mình một công ty chuyên về lĩnh vực giáo dục và môi trường".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước