Nữ thủ khoa thi vào lớp 10 Hà Nội tiết lộ "bí kíp" ôn tập nước rút

Minh Trang-Thứ ba, ngày 07/07/2020 06:02 GMT+7

VTV.vn - Nguyễn Thị Thanh Lam - Thủ khoa thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2019 - tiết lộ bí kíp ôn tập giai đoạn nước rút và lưu ý khi làm bài thi cho các sĩ tử năm nay.

Chỉ còn gần 2 tuần nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2020 sẽ chính thức diễn ra. Đến thời điểm này, hầu hết các em học sinh lớp 9 đã sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng và tập trung ôn tập trong giai đoạn nước rút này.

Việc ôn và học trong giai đoạn này cần lưu ý những điều gì để đạt hiệu quả? Cách học đối với từng môn Văn, Toán, Ngoại ngữ như thế nào? Khi vào phòng thi, cần lưu ý gì để đạt điểm cao?...

Bạn Nguyễn Thị Thanh Lam - Thủ khoa thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2019 với điểm thi cao nhất 56,75 điểm, hiện đang học tại trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy - sẽ trả lời những câu hỏi trên từ chính kinh nghiệm của bản thân trong kỳ thi năm ngoái.

Nữ thủ khoa thi vào lớp 10 Hà Nội tiết lộ bí kíp ôn tập nước rút - Ảnh 1.

Những lưu ý ôn tập trong giai đoạn nước rút:

- Bạn đã trải qua cả một quá trình học tập rồi nên ở giai đoạn này, mỗi ngày, bạn nên ôn tập cả 3 môn một cách chắt lọc nhất. Dù vậy, bạn nên tránh thức khuya vì gây hại sức khỏe và tâm lý, có thể ảnh hưởng đến kết quả thi.

- Bạn cũng có thể sắp xếp thời gian học nhóm. Với môn mà bạn kém, bạn có thể học cùng với những người bạn giỏi môn đó. Bản thân Thanh Lam đã thành công khi áp dụng cách học ôn này với môn Lịch sử trong kỳ thi năm ngoái.

- Bạn cũng có thể vừa ôn tập, vừa luyện giải đề. Nhưng Thanh Lam đã không chọn cách luyện giải đề ở giai đoạn nước rút mà chỉ xem lại kiến thức, vì trước đó, Lam đã luyện giải khá nhiều dạng đề.

Nữ thủ khoa thi vào lớp 10 Hà Nội tiết lộ bí kíp ôn tập nước rút - Ảnh 2.

Vào phòng thi, cần lưu ý gì?

Môn Toán:

- Khi được phát giấy nháp, viết nhanh lại những kiến thức mà bạn lo lắng và hay quên nhất, để lát nữa khi làm bài, nếu gặp phải, bạn có thể nhòm lại được.

- Khi nhận được đề thi, nên nhìn một lượt để xác định cách giải các câu hỏi ăn chắc điểm.

- Làm những câu dễ trước. Làm xong câu nào, soát lại luôn câu đó. Khi chắc chắn đúng hết những câu dễ thì mới chuyển làm câu khó.

- Tránh mắc phải những lỗi lặt vặt làm mất điểm như chép sai đề...

Môn Văn: Thanh Lam cho rằng cách trình bày bài sẽ tác động ít nhiều đến người chấm thi. Vì thế, bạn nên trình bày chỉn chu mà vẫn thoáng.

Môn Ngoại ngữ: Theo Thanh Lam, vì là trắc nghiệm nên môn này, bạn nên thật cẩn thận

Nữ thủ khoa thi vào lớp 10 Hà Nội tiết lộ bí kíp ôn tập nước rút - Ảnh 3.

Chuẩn bị tâm lý, sức khỏe:

- Phụ huynh không nên đặt áp lực cho con và chính các thí sinh không nên tự tạo áp lực cho bản thân, sẽ khiến bạn càng mất tinh thần.

- Khi vào phòng thi, bạn nên giữ tinh thần thoải mái nhất.

- Như đã nói, các bạn không nên thức quá khuya và dậy quá muộn. Việc dậy sớm đúng giờ sẽ giúp bạn nạp kiến thức hiệu quả hơn.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2020 - 2021 diễn ra vào ngày 17 và 18/7/2020 (khối không chuyên). Riêng học sinh dự tuyển vào trường/ khối chuyên sẽ dự thi thêm các ngày 19 và 20/7. Học sinh dự thi vào các trường THPT khối không chuyên chỉ thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (năm trước có thi thêm môn thứ tư).

Hơn 107.000 học sinh lớp 9 các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đăng ký dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Với số lượng học sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10 như năm nay, sẽ có khoảng 62% tổng số học sinh lớp 9 giành được suất vào trường công lập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước