Phải thay đổi quan niệm giáo dục thường xuyên kém hơn nhiều giáo dục phổ thông, giáo dục đại học

Khánh Nguyễn-Thứ bảy, ngày 25/07/2020 05:49 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phải thay đổi suy nghĩ giáo dục thường xuyên kém hơn rất nhiều so với giáo dục phổ thông, giáo dục đại học. Ảnh: VGP.

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh điều này và cho rằng phải làm với tinh thần quyết liệt giống như tự chủ đại học.

Trao đổi tại hội thảo khoa học "Trường đại học với việc xây dựng và triển khai mô hình "Công dân học tập" ngày 23/7, tại Hà Nội,, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: Dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học. Một dân tộc anh hùng nhưng cũng hết sức nhân văn, văn hiến, "vai mang gươm tay mềm mại bút hoa". Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì đây càng là một tài sản quý giá. Muốn thích ứng, tận dụng được thời cơ của cuộc cách mạng này chúng ta phải có một đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, chuyên gia và quan trọng hơn là phải có những người dân nắm bắt được tri thức khoa học, công nghệ.

"Chúng ta cần có những phong trào bình dân học vụ 2.0 để "xoá mù công nghệ" thì mới có thể nắm bắt được cuộc cách mạng công nghệ hiện nay cũng như trong tương lai", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay.

Phó Thủ tướng điểm lại từ khi thực hiện Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, chúng ta đã có những bước đi rất bài bản, nỗ lực để đổi mới toàn diện giáo dục phổ thông từ thi cử cho đến phương pháp dạy, học, phát huy sáng tạo của người học.

Giáo dục đại học đã có sự thay đổi có tính lịch sử đó là các trường đại học đã tự chủ hoàn toàn, là xu thế tất yếu. Các trường không chỉ thi đua vươn lên khẳng định uy tín, mà còn nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học để thực hiện sứ mệnh "trường đại học không chỉ là nơi truyền thụ tri thức mà còn làm ra tri thức mới". Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam được nâng lên liên tục nhờ các công bố quốc tế với 85% từ các trường đại học, trong đó có những trường lâu năm như ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP.HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội và cả những trường rất mới như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Duy Tân.

Tuy nhiên, sự đổi mới trong giáo dục thường xuyên, phải nhìn nhận thẳng thắn, chưa được mạnh mẽ như giáo dục phổ thông, giáo dục đại học và cần sự chỉ đạo tập trung quyết liệt hơn.

Phải thay đổi quan niệm giáo dục thường xuyên kém hơn nhiều giáo dục phổ thông, giáo dục đại học - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng. xây dựng xã hội học tập, công dân học tập, học tập suốt đời là việc cả hệ thống phải làm. Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Chúng ta phải thay đổi suy nghĩ giáo dục thường xuyên kém hơn rất nhiều so với giáo dục phổ thông, giáo dục đại học. Muốn vậy, chúng ta cần tiếp tục đổi mới giáo dục phổ thông, giáo dục đại học, phát huy sáng tạo của giáo viên, học sinh, từ đó hình thành thói quen học tập suốt đời. Đồng thời, hệ thống giáo dục thường xuyên phải thay đổi, không chỉ là nơi bổ túc văn hoá phổ thông mà có thể đáp ứng được nhu cầu những người muốn học ở trình độ cao hơn như cao đẳng, đại học và nhất định phải gắn với chất lượng".

Xây dựng xã hội học tập, công dân học tập, học tập suốt đời là việc cả hệ thống phải làm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn sau hội thảo, Bộ GD&ĐT phối hợp Hội Khuyến học, Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam, một số trường ĐH thực hiện thí điểm cơ chế gắn kết với hệ thống trung tâm giáo dục thường xuyên, học tập cộng đồng tại một số địa phương để thay đổi quan niệm "giáo dục thường xuyên là trình độ thấp, chất lượng kém" thành chất lượng cao từ bậc học thấp đến đại học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích thêm: Hiện nay, tỷ lệ người Việt Nam học đại học, cao đẳng rất thấp, không chỉ so với các nước triển mà ngay với những nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore. Tuy nhiên chúng ta không thể mở ra ồ ạt các trường đại học để tăng số sinh viên lên gấp nhiều lần, vì vậy, việc kết hợp các trường ĐH với các trung tâm giáo dục thường xuyên, học tập cộng đồng là một giải pháp.

"Chúng ta phải làm với tinh thần quyết liệt giống như tự chủ đại học. Đây cũng sẽ là con đường 1 chiều. Chúng ta làm thí điểm để hoàn thiện và nhân rộng. Chỉ có như vậy chúng ta mới xây dựng được xã hội học tập, có công dân học tập, đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước