Phát triển giáo dục đối với các dân tộc ít người ở Hà Giang

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 01/10/2015 07:20 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: ndh.vn)

VTV.vn - Chiều 30/9, tại TP Hà Giang, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của Sở GD&ĐT tỉnh về việc triển khai Đề án phát triển giáo dục...

Chiều 30/9, tại thành phố Hà Giang, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do ông Trần Ngọc Sơn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của Sở GD&ĐT tỉnh về việc triển khai Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc ít người và củng cố, phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2011 - 2015.

Tỉnh Hà Giang có 3 dân tộc rất ít người là Cờ Lao, Bố Y và Pu Péo, sinh sống rải rác ở các huyện Vị Xuyên, Yên Minh, Đồng Văn, Quản Bạ, Bắc Mê. Những dân tộc này có rất ít dân, cư trú ở các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Công tác giáo dục ở những nơi này thường kém hiệu quả do điều kiện vật cơ sở vật chất thiếu thốn, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. Ngày 22/11/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 2123/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc ít người, tạo cơ hội cho trẻ em, học sinh, sinh viên của đồng bào các dân tộc ít người có điều kiện được học tập, nâng cao nhận thức, trình độ văn hóa.

Ông Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết: Tính đến tháng 9/2015, việc xây dựng phòng học, trang thiết bị cho học sinh là con em các dân tộc rất ít người đã đạt trên 82% kế hoạch. Từ khi triển khai Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc ít người, cơ sở vật chất được đầu tư. Năm học 2015 - 2016, tỷ lệ huy động học sinh đến trường ở các cấp từ nầm non đến trung học cơ sở đạt trên 99%, cấp trung học phổ thông trên 91%.

Cũng theo ông Khuông, việc triển khai Đề án củng cố phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú giai đoạn 2011 - 2015 theo Quyết định 1640/QĐ - TTg ngày 21/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ ở Hà Giang còn nhiều vướng mắc. Hiện mới có 111/353 phòng gồm các hạng mục như phòng học, phòng ăn, nhà công vụ… được hoàn thiện. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kinh phí. Hà Giang là địa phương rất khó khăn về tài chính, chủ yếu trông chờ vào ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, vấn đề tìm mặt bằng để xây dựng trường học cũng khó khăn do địa hình dốc, đồi núi phức tạp.

Ông Trần Ngọc Sơn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ GD&ĐT chia sẻ những khó khăn, đồng thời biểu dương tinh thần trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Hà Giang trong những năm qua. Việc nâng cao chất lượng giáo dục cho con em đồng bào các dân tộc ít người luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đầu tư. Vượt qua khó khăn, ngành giáo dục Hà Giang cần tiếp tục nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đã đề ra; nâng cao trình độ dân trí, từ đó ổn định kinh tế, hướng tới thoát nghèo bền vững đối với đồng bào các dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói riêng và cả nước nói chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước