Phát triển tư duy tự lập, quản lý tài chính cho giới trẻ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/11/2019 17:47 GMT+7

VTV.vn - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai Giáo trình quản lý tài chính Cha-Ching tại 31 trường Tiểu học tại Hà Nội.

Cứ 3 người trưởng thành, có 2 người "mù tài chính"; 44% khảo sát đối với lứa tuổi dưới 30 không biết cách quản lý chi tiêu. Theo nghiên cứu từ tổ chức Prudential tại châu Á cho thấy, chỉ 13% cha mẹ tin rằng con cái họ có đủ kỹ năng quản lý tiền bạc mặc dù hầu hết các bậc cha mẹ (96%) nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục quản lý tài chính cho trẻ. 

Giáo dục tài chính sớm cho trẻ được nhiều tổ chức giáo dục Việt Nam và thế giới đánh giá là một trong những hoạt động giáo dục kỹ năng sống tốt giúp cho trẻ em trong thời đại này. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động giáo dục tài chính sớm cho trẻ, năm 2016, Bộ Giáo dục các nước như Philippines, Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã đồng loạt triển khai Chương trình giáo dục quản lý tài chính mang tên Cha-Ching. Tại Việt Nam, chương trình Quản lý chi tiêu thông minh cho trẻ em đã được đưa vào thí điểm tại các trường học trong năm 2018.

Kiếm tiền - Tiết kiệm - Tiêu tiền và Quyên góp là 4 kỹ năng mà chương trình Chương trình giáo dục quản lý tài chính cam kết chuyển tải đến lứa tuổi học sinh. Dự kiến, kế hoạch này sẽ được triển khai tại Việt Nam diễn ra trong 5 giai đoạn. 

Quản lý chi tiêu hợp lý và cách tiết kiệm cho giới trẻ Quản lý chi tiêu hợp lý và cách tiết kiệm cho giới trẻ

VTV.vn - Khi nhận thu nhập, bạn hãy dành 20% để tiết kiệm, 50% để trang trải ăn ở, cuộc sống, 20% để giải trí, du lịch, 10% còn lại là đầu tư cho bản thân như du lịch, giải trí...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước