Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vượt qua chính mình để phát huy hết giá trị nhân văn

Thu Ngà-Thứ ba, ngày 15/09/2015 13:47 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai giảng của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi nói chuyện thân mật với sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại lễ khai giảng sáng 15/9.

Hòa chung với không khí vui tươi của các trường học trên cả nước, thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo, sáng 15/9, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức lễ khai giảng theo hướng tiết kiệm, gọn nhẹ. Đặc biệt, trong lễ khai giảng, trường vinh dự được đón tiếp đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ tới tham dự và phát biểu chúc mừng.

Lễ khai giảng gói gọn trong vòng 1 giờ đồng hồ, mở đầu bằng hoạt động chào đón tân sinh viên khóa mới, văn nghệ chào mừng, chào cờ theo nghi thức. Tiếp đó, GS.TS Nguyễn Văn Khánh, Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu và tóm lược một cách ngắn gọn những thành tựu mà thầy trò Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn gặt hái được trong năm học qua, đồng thời chỉ ra mục tiêu cần phấn đấu trong năm học tới. Hiệu trưởng nhà trường điểm qua lịch sử hình thành và truyền thống vẻ vang của Nhà trường, đồng thời chào đón và nhắn nhủ các tân sinh viên phải biết chinh phục tri thức, đam mê khám phá khoa học, yêu nghề và yêu ngành học mà mình đã lựa chọn.

Đặc biệt, phát biểu trong lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã dành những lời tâm huyết của mình để gửi tới những thế hệ sinh viên tràn đầy nhiệt huyết trước thềm năm học mới. Tại đây, Phó thủ tướng khẳng định vai trò và vị trí đặc biệt của khoa học - xã hội - nhân văn: "Chúng ta phải nhìn nhận rằng, đất nước mình còn nghèo. Vì vậy, nhất định phải đổi mới mạnh mẽ hơn, đồng bộ hơn để đưa đất nước phát triển hơn, bền vững hơn. Mức độ phát triển của một đất nước không chỉ thể hiện ở tốc độ tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người mà còn ở rất nhiều tiêu chí. Ngay trong việc giải phóng mọi nguồn lực, mọi sức mạnh để tăng trưởng nhân lực thì khoa học xã hội và nhân văn đang có vị trí đặc biệt quan trọng nếu không muốn nói là không thể thiếu".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, khoa học - xã hội và nhân văn không chỉ liên quan đến lịch sử, tương lai, không chỉ là triết lý, là công trình to lớn mà nó còn liên quan đến tất cả những gì bình dị, hiện hữu xung quanh chúng ta hàng ngày. Ở mỗi người, ánh mắt, nụ cười, cử chỉ, hành vi… đều có thể biểu lộ những điều tốt đẹp hay chưa tốt đẹp - kể cả những nguy cơ nếu không chú ý, không ngăn chặn sẽ dễ dẫn đến suy đồi về văn hóa.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Quan trọng hơn, khoa học - xã hội và nhân văn còn giúp gìn giữ, làm giàu thêm nền văn hóa vô giá mà ông cha ngàn đời đã để lại cho chúng ta - những giá trị đã làm nên lịch sử của một dân tộc anh hùng trong quá khứ".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhẳn nhủ tới tất cả các bạn trẻ phải luôn cố gắng hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, phát huy những điều tốt đẹp trong xã hội, để những tiêu cực trong xã hội bị kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi và trấn áp. "Hãy tự vượt qua chính bản thân mình để phát huy tốt những giá trị nhân văn, nhân ái, đó là điều cả tôi và các bạn sẽ cùng nhau thực hiện", Phó Thủ tướng chia sẻ đầy tâm huyết.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại lễ khai giảng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sáng 15/9:

Chào đón tân sinh viên năm học 2015 - 2016

Văn nghệ chào mừng của thầy và trò Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Hiệu trưởng nhà trường phát biểu và đánh trống khai giảng năm học mới

Trao bằng khen cho sinh viên thủ khoa tốt nghiệp, sinh viên có thành tích xuất sắc năm học 2014 - 2015

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai giảng.

Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa sau bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với sinh viên

Đồng chí Phạm Quang Nghị dự lễ khai giảng trường chuyên Hà Nội - Amsterdam Đồng chí Phạm Quang Nghị dự lễ khai giảng trường chuyên Hà Nội - Amsterdam

VTV.vn - Sáng 5/9, lễ khai giảng năm học 2015-2016 của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã diễn ra một cách ngắn gọn nhưng trang trọng, đầy ý nghĩa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước