Phụ huynh loay hoay khi tìm mua sách giáo khoa từ 4 bộ khác nhau

PV (t/h)-Thứ năm, ngày 28/07/2022 15:20 GMT+7

Việc sử dụng sách giáo khoa của nhiều bộ khác nhau khiến phụ huynh rất khó khăn khi tìm mua đúng, đủ (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Một trường THCS ở quận Hà Đông, Hà Nội dùng 4 bộ sách giáo khoa khác nhau khiến phụ huynh khó khăn khi tìm mua sách cho con.

Theo phản ánh của một phụ huynh có con học lớp 7 tại trường THCS Văn Yên (Hà Đông, Hà Nội), năm nay dùng sách giáo khoa (SGK) thuộc 4 bộ khác nhau:

Môn Toán: Bộ sách giáo khoa Cánh diều;

Môn Mỹ thuật: Bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo;

Môn Tiếng Anh: Global Success;

Các môn còn lại: Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Do đó, phụ huynh gặp khó khăn khi tìm mua đủ sách cho con.

Phía trường THCS Văn Yên cho hay, hiện nay, Bộ GD&ĐT giao quyền chọn sách giáo khoa về cho các nhà trường. Theo đó, các giáo viên ở các tổ nhóm chuyên môn sẽ tham khảo, nghiên cứu các sách/bộ sách, bàn bạc rồi lựa chọn và đăng ký với trường; sau đó trường đăng ký việc lựa chọn sử dụng sách với Phòng GD&ĐT và Sở GD&ĐT.

Kết quả, giáo viên của trường THCS Văn Yên chọn sách giáo khoa môn Toán của bộ Cánh diều; môn Mỹ thuật của bộ Chân trời sáng tạo; các môn còn lại của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống.

Theo bà Trương Thị Liên - Hiệu trưởng trường THCS Văn Yên, nếu phụ huynh không mua sách giáo khoa ở các nhà sách, có thể đăng ký với nhà trường.

Trao đổi với VietNamNet, bà Liên cho hay, năm ngoái, nhà trường chọn và dùng sách Ngữ văn lớp 6 của bộ Cánh diều, nhưng năm nay quyết định chọn sách của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống vì cảm thấy phù hợp hơn. Việc lựa chọn sách từ nhiều bộ sách giáo khoa hay thay đổi sách ở mỗi khối lớp không ảnh hưởng đến việc học tập và kết quả, chất lượng học sinh.

Trao đổi với Dân trí, đại diện Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết, việc lựa chọn sách giáo khoa trên địa bàn quận được thực hiện đúng theo hướng dẫn của Sở và của Bộ GD&ĐT được quy định tại Thông tư 25/2020-BGDĐT ngày 26/8/2020 và của Bộ GD&ĐT. Ngay từ tháng 3/2022, quận đã tập huấn về việc lựa chọn sách giáo khoa cho các trường và hướng dẫn đến các giáo viên.

Theo đại diện Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, việc một trường học chọn sách giáo khoa thông qua giáo viên và chọn các cuốn sách phù hợp từ nhiều bộ khác nhau cũng đúng quy định và phù hợp với tiêu chí một chương trình nhiều sách giáo khoa đang thực hiện.

"Đầu tháng 8 tới đây, các trường học sẽ tổ chức tập trung học sinh, sẽ có họp phụ huynh, nhà trường phổ biến các công việc chuẩn bị cho năm học mới. Nếu gia đình nào gặp khó khăn khi mua sách giáo khoa, có thể liên hệ với nhà trường để mua hộ sách của các nhà xuất bản, đảm bảo 100% học sinh có đầy đủ sách giáo khoa trước khi vào năm học mới", Dân trí dẫn lời đại diện Phòng GD&ĐT quận Hà Đông.

Cuối tháng 5/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội có quyết định phê duyệt danh mục lớp 7 và lớp 10 sẽ sử dụng tại các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố trong năm học 2022 - 2023.

Theo danh mục được phê duyệt, có 42 sách giáo khoa lớp 7 được lựa chọn, gồm 2 sách Ngữ văn, 3 sách Toán, 9 sách Tiếng Anh, 3 sách Khoa học tự nhiên, 3 sách Lịch sử và Địa lý, 3 sách Giáo dục công dân, 3 sách Âm nhạc, 4 sách Mỹ thuật, 3 sách Tin học, 3 sách Công nghệ, 3 sách Giáo dục thể chất, 3 sách Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp.

Như vậy, với mỗi môn học, hoạt động giáo dục đều có ít nhất từ 2 sách giáo khoa trở lên.

Với lớp 10, có 55 sách giáo khoa được lựa chọn sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Các sách giáo khoa được lựa chọn của nhiều nhà xuất bản gồm: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Huế, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước