Phụ huynh phản đối thu phí học online, Sở GD&ĐT TP.HCM lên tiếng

PV-Thứ sáu, ngày 15/05/2020 10:38 GMT+7

Các trường phổ thông công lập ở TP.HCM được thu 8 tháng học phí cho năm học. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi các Phòng GD-ĐT các quận, huyện, hiệu trưởng các trường về việc thu học phí và các khoản thu khác khi đi học lại.

Cụ thể, đối với các cơ sở giáo dục công lập, Sở nhấn mạnh, thời gian thu học phí và các khoản thu khác phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định của UBND TP.HCM về điều chỉnh kế hoạch năm học 2019 - 2020.

Trong đó, học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên công lập thu theo số tháng thực học nhưng không thu quá 8 tháng. Đối với cơ sở giáo dục phổ thông công lập được thu 8 tháng.

Cũng theo Sở GD&ĐT TP.HCM, trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, phụ huynh học sinh và một số cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa liên lạc chặt chẽ với nhau nên đã phát sinh thắc mắc về các khoản thu học phí và các khoản thu chi hộ.

Phụ huynh phản đối thu phí học online, Sở GD&ĐT TP.HCM lên tiếng - Ảnh 1.

Phụ huynh nhiều trường ngoài công lập ở TP.HCM đang bức xúc việc các trường nghỉ dịch bệnh vẫn tính học phí. Ảnh: Dân trí.

Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường ngoài công lập tổ chức gặp gỡ, đối thoại và giải thích với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và đồng thuận.

Trường hợp các trường tổ chức học online trong thời gian nghỉ dịch cần căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết, các nội dung truyền tải, tỷ lệ hoàn thành chương trình... để xác định mức thu học phí. Nếu không tổ chức học online, các trường sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Nếu đã thu, các trường thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh.

Ngoài ra, các trường ngoài công lập có chính sách giảm trừ mức thu học phí phù hợp với thời gian điều chỉnh kế hoạch năm học 2019 - 2020 ngày 12/5 của UBND TP.HCM.

Không triển khai học trực tuyến đợt nghỉ dịch COVID-19 thì không được thu học phí Không triển khai học trực tuyến đợt nghỉ dịch COVID-19 thì không được thu học phí

VTV.vn - Ngày 11/5, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến về việc thu học phí khi học sinh nghỉ vì dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước