PTTg Vũ Đức Đam: Giáo dục cần cởi mở, minh bạch để tạo đồng thuận trong xã hội

Khánh Nguyễn-Thứ năm, ngày 02/08/2018 22:54 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị Tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 của Bộ GD&ĐT.

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, giáo dục quan trọng là phải cởi mở, minh bạch mới tạo ra sự đồng thuận xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, năm 2018 là mốc thời gian đặc biệt quan trọng đánh dấu 5 năm thực hiện Nghị quyết đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đã có nhiều đổi mới trong ngành Giáo dục đạt những kết quả triển vọng, một số mặt có những chuyển biến rõ rệt, tuy nhiên vẫn có một số vấn đề bất cập tồn tại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đổi mới giáo dục không thể làm trong ngày một, ngày hai, mà phải đặt trong bối cảnh thực tế. Thi cử là một ví dụ để nhìn lại tất cả các mặt trong đổi mới giáo dục. Ngành Giáo dục phải đổi mới căn bản và toàn diện bởi có rất nhiều thứ bất cập. Theo Phó Thủ tướng, giáo dục là quốc sách hàng đầu, không đổi mới thì đất nước không đi lên.

"Đổi mới giáo dục là một quá trình không thể ngày một, ngày hai có thể hoàn thành. Đổi mới cần phải có lộ trình, như việc thi THPT Quốc gia cũng phải có lộ trình. Từ năm 2015 bắt đầu tiến hành và đến 2021 mới hoàn thành lộ trình. Trong lộ trình đó, không có giải pháp nào là hoàn hảo. Do vậy, chúng ta đã làm thì phải kiên trì, cầu thị. Mặt khác, đổi mới luôn phải đặt trong bối cảnh của tình hình kinh tế-xã hội. Khi làm một giải pháp, nó tác động rất nhiều mặt nên phải tính toán cân đối. Đặc biệt, đổi mới phải đi theo xu hướng của thế giới, không thể một lý do nào đó mà đi ngược lại xu thế này", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, giáo dục là lĩnh vực không chỉ Đảng, Nhà nước, mà toàn dân quan tâm. Đây là điều rất đáng mừng bởi sẽ có rất nhiều người đóng góp, góp ý cho ngành Giáo dục. Theo đó, quá trình ban hành chủ trương, chính sách, dù là nhỏ nhất, sẽ tác động đến toàn dân. Vì thế, phải chú trọng đến việc mở các diễn đàn để mọi người góp ý. Trong quá trình góp ý, sẽ có nhiều luồng ý kiến khác nhau, cái nào chúng ta chọn sẽ có lý giải để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

"Trong quá trình ban hành mọi chủ trương, chính sách, chúng ta nên mở các diễn đàn để thu nhận ý kiến, qua tranh luận, góp ý sẽ thấy điều gì lợi nhất. Giáo dục quan trọng là cởi mở, minh bạch mới tạo ra sự đồng thuận xã hội", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 của Bộ GD&ĐT, câu chuyện tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia được nhiều đại biểu bàn thảo. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng bày tỏ lo lắng trước việc phải tinh giản biên chế giáo viên, chất lượng chuyên môn và đạo đức đội ngũ giáo viên, quy hoạch trường lớp học, thiếu giáo viên mầm non, thiếu cơ sở vật chất…

PTTg Vũ Đức Đam: Giáo dục cần cởi mở, minh bạch để tạo đồng thuận trong xã hội - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 của Bộ GD&ĐT.

Theo Phó Thủ tướng, các bất cập đến từ hệ thống, dạy chủ yếu truyền thụ một chiều, nhồi nhét, ít thực hành, không sáng tạo, vấn đề dạy đạo đức chưa được coi trọng đúng mức, đội ngũ quản lý của Bộ, ngành cũng như đội ngũ cán bộ giáo viên còn nhiều tồn tại.

Về đội ngũ giảng dạy, Phó Thủ tướng cho rằng, thầy cô phải là người gương mẫu. Năm học này, ngành giáo dục phải phát động phong trào thi đua trong các thầy cô. "Ai vi phạm sẽ kiên quyết loại ra khỏi ngành. Biết rằng khi sa thải một người ra khỏi ngành sẽ làm ảnh hưởng đến bản thân người đó, gia đình họ nhưng không thể vì một người mà ảnh hưởng đến cả một thế hệ, cả tương lai con em chúng ta", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

Về cơ sở vật chất, Phó Thủ tướng cho rằng vấn đề này cần được quan tâm hơn nữa, đặc biệt trong năm nay sẽ giải quyết vấn đề nhà vệ sinh ở trường học. Các trường thay vì giấu hiện trạng nhà vệ sinh "mất vệ sinh" thì nên công khai hình ảnh để kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng cũng như doanh nghiệp. Mặt khác, muốn nhà vệ sinh sạch sẽ, thầy cô giáo cần hướng dẫn học sinh tạo thói quen giữ gìn nhà vệ sinh chung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nếu giáo viên vi phạm nhất định phải ra khỏi ngành Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nếu giáo viên vi phạm nhất định phải ra khỏi ngành

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Năm học này, ngành giáo dục phải phát động phong trào thi đua trong các thầy cô; ai vi phạm nhất định phải ra khỏi ngành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước