Sẵn sàng cho đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Kim Hải, Phước Tâm, Dương Huyền-Thứ năm, ngày 05/08/2021 21:36 GMT+7

VTV.vn - Công tác đảm bảo công bằng, đúng quy chế luôn là nhiệm vụ quan trọng nhưng an toàn phòng chống dịch cũng rất cần thiết. Ngoài ra, công tác ra đề thi được giám sát gắt gao.

Ngày 6/8, gần 12.000 thí sinh của 38 địa phương sẽ tham gia thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Tại những địa phương đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, những thí sinh có nguyện vọng được xét đặc cách tốt nghiệp sẽ viết đơn xin xét đặc cách. Số thí sinh còn lại không viết đơn sẽ tự nguyện tham gia thi.

Thông tin từ Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, tính đến 17h ngày 5/8, có 13 hội đồng thi trên toàn quốc tương ứng với 13 tỉnh, thành đứng ra tổ chức thi. Những địa phương có số lượng thí sinh thi ít sẽ được gửi đến địa phương lân cận có số thí sinh thi đông hơn.

Trong những ngày qua, các địa phương đã thảo luận và tổ chức phương án đưa đón, ăn ở cho những thí sinh này, đảm bảo an toàn phòng dịch và tạo tâm lý thoải mái cho các em trong thời gian thi ở tỉnh bạn. Một số địa phương tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho các cán bộ, giáo viên, thí sinh đi thi, sắp xếp 12 thí sinh trong 1 phòng thi, bằng một nửa so với quy chế để đảm bảo giãn cách.

Sẵn sàng cho đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 - Ảnh 1.

Đảm bảo cho các thí sinh tỉnh ngoài về thi

Tại Bắc Giang, chiều nay, hơn 3.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh này đã làm thủ tục tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021, trong đó có hơn 50 thí sinh của 7 tỉnh tham gia thi cùng.

Để kỳ thi tại tỉnh Bắc Giang diễn ra an toàn trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cùng với việc chuẩn bị kỹ, tốt các điều kiện, phương án, kịch bản tổ chức thi, Bắc Giang cũng quan tâm tạo điều kiện cho thí sinh tỉnh ngoài về dự thi.

Ngoài 3 thí sinh của tỉnh Nghệ An, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm nay, tỉnh Bắc Giang có 48 thí sinh của các tỉnh Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên và Hải Dương tham gia dự thi. Ngay khi có mặt tại Bắc Giang, các thí sinh và thầy cô, phụ huynh được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Ban Chỉ đạo thi tỉnh cũng đã xây dựng các phương án, kịch bản tổ chức thi an toàn, trong đó công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tiếp tục được đặt lên ở mức cao nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 tỉnh Bắc Giang có 8 điểm thi, trong đó nhiều nhất là huyện Lục Ngạn có 4 điểm thi. Công tác chuẩn bị tốt sẽ giúp các em có tâm lý thoải mái, tự tin trong 2 ngày thi tới.

Bình Định đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Bình Định là một trong những địa phương có số lượng thí sinh đăng ký tham dự đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT nhiều nhất cả nước với gần 2.600 em.

Trong đó, 2.571 thí sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Định không thi được đợt 1; 13 thí sinh Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai gửi và 7 thí sinh Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh gửi; có 9 thí sinh ở thị xã Hoài Nhơn xin xét đặc cách theo quy định của Bộ GD-ĐT. Không có thí sinh dự thi thuộc diện F0, F1, F2 và diện cách ly, phong tỏa.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chính vì vậy, công tác phòng chống dịch đã được triển khai một cách đồng bộ, đảm bảo cho một kỳ thi an toàn và nghiêm túc.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch gần gần 400 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ tại các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại tỉnh bình định đều test nhanh SARS-CoV-2, và tất cả đã cho kết quả âm tính…"

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế Bình Định sẽ triển khai test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho toàn bộ thí sinh dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông vào buổi tập trung thí sinh phổ biến quy chế.

Đợt này, Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định tổ chức 5 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng tại thị xã Hoài Nhơn.

Mặc dù số lượng thí sinh trong đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT ít hơn nhiều so với đợt 1, tuy nhiên dịch bệnh lại đang diễn biến hết sức phức tạp, chính vì vậy mọi công tác chuẩn bị đang được các ngành chức năng triển khai đồng bộ, đảm bảo kỳ thi an toàn và hiệu quả.

Đánh giá các địa phương đã chủ động, bài bản, lên các phương án một cách khoa học để tổ chức kỳ thi, lãnh đạo Bộ GD-ĐT yêu cầu 13 hội đồng thi tuyệt đối không chủ quan trong các khâu tổ chức thi; cần quán triệt giám thị làm việc sát sao, tuyệt đối không để học sinh mang điện thoại vào phòng thi, tránh làm lọt đề thi ra ngoài. Những phòng không dùng đến trong khu vực trường thi phải niêm phong lại.

Đợt 2 là cơ hội cuối cùng của năm nay dành cho các thí sinh lớp 12 và những thí sinh có mong muốn xét tuyển đại học, cao đẳng. Vì vậy, các thí sinh cần hết sức cố gắng, giữ gìn sức khỏe và đặc biệt là chú ý thời gian không đi thi muộn như một số trường hợp đáng tiếc xảy ra ở đợt 1. Các em cũng lưu ý tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi, không gian lận để tránh bị đình chỉ thi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước