Singapore - quốc gia có nhiều học sinh thông minh nhất thế giới

Quốc Dũng (PV THVN tại Singapore)-Thứ bảy, ngày 17/10/2015 13:26 GMT+7

VTV.vn - Đây là kết quả vừa được công bố trong Bảng xếp hạng giáo dục của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Câu trả lời cho kết quả này chính là nhờ giáo dục và đào tạo. Đây cũng chính là định hướng phát triển mà Singapore đã tập trung theo đuổi trong hơn 4 thập kỉ qua, giúp đưa nước này từ một khởi đầu gần như là con số không về cả tài nguyên lẫn kỹ năng, trở thành một trong những nền kinh tế hoạt động hiệu quả nhất thế giới hiện nay.

Ở Singapore, dù bạn có là một thiên tài hay không, thì giáo dục là bắt buộc. Lớp mẫu giáo của Aiden Na - một trong những đứa trẻ có IQ cao nhất thế giới (đạt 142 điểm, khi em mới 3 tuổi), là một lớp mẫu giáo bình thường chứ không phải là cơ sở đào tạo thiên tài, giáo trình được áp dụng phổ thông cho tất cả các em. Những bài học tập trung vào sự tương tác, sáng tạo và tính tư duy logic.

Bà Diana Ong, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Pat's, Singapore cho biết: ‘Tôi nghĩ, những năm đầu đời của trẻ rất quan trọng, chúng tôi muốn đào tạo những đứa trẻ không chỉ thông minh, mà còn phải năng động’.

Ưu tiên của Singapore không còn là xóa mù chữ, hay phổ cập giáo dục, mà là thúc đẩy phát triển con người một cách toàn diện với các chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế dành cho toàn dân.

Ông Andreas Schleicher, Giám đốc Giáo dục của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD đánh giá: ‘Về nền giáo dục Singapore, họ dạy cách vận dụng kiến thức sáng tạo và những gì cần làm để thành công trong nền kinh tế tương lai’.

Trong một nghiên cứu thực hiện trên 210 thần đồng, chỉ 3% trong số đó sau khi trưởng thành được đánh giá là đáp ứng kỳ vọng, hay tạm thành công. Lý do cho điều này không có gì khác ngoài phương pháp nuôi dưỡng, giáo dục thiếu hiệu quả, làm những tài năng trẻ bị mai một. Rõ ràng việc Singapore có chỉ số thông minh của học sinh cao nhất thế giới hoàn toàn dễ hiểu, khi mà quan điểm về giáo dục của quốc gia này vô cùng tiến bộ.

Bí quyết thành công của ngành giáo dục Singapore Bí quyết thành công của ngành giáo dục Singapore

VTV.vn - Singapore có nền giáo dục đẳng cấp quốc tế với chỉ số thông minh của học sinh thuộc hàng cao nhất thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước