Tây Nguyên: Hơn 200 trường học dạy và học song ngữ

Tấn Chiến (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 17/12/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Sau hơn 10 năm đưa vào giảng dạy bộ môn tiếng dân tộc thiểu số, đến nay đã có hơn 200 trường học tại các tỉnh Tây Nguyên thực hiện việc dạy song ngữ tiếng Việt và tiếng dân tộc.

Mỗi tỉnh chọn một thứ tiếng để triển khai như: Đăk Lăk dạy tiếng, chữ viết Ê đê; Kon Tum dạy tiếng, chữ viết Ba Na; Gia Lai dạy tiếng, chữ viết Gia Rai…

Trong các tỉnh Tây Nguyên, Đăk Lăk là địa phương thực hiện dạy và học tiếng dân tộc thiểu số sớm nhất và có số trường thực hiện nhiều nhất, với 92 trường và 15.000 học sinh theo học. Sau khi dạy và học thực nghiệm tại Đăk Lăk, đến năm 2008, được sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu giáo dục dân tộc (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), mô hình giáo dục song ngữ được đưa vào giảng dạy rộng rãi trên địa bàn Tây Nguyên, nhằm giúp cho học sinh tiếp cận với chữ viết của dân tộc mình ngay từ rất nhỏ.

Qua khảo sát, nhờ học song ngữ, bình quân số học sinh dân tộc thiểu số đến trường tăng 10%/năm; riêng năm học 2014 - 2015, toàn vùng Tây Nguyên có hơn 460.000 học sinh dân tộc thiểu số.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước