Thách thức triển khai chương trình sách giáo khoa mới trong bối cảnh dịch bệnh

Bích Thuỷ, Đức Tiến-Thứ sáu, ngày 25/02/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Phải hoàn thành việc bồi dưỡng cho giáo viên ngày 31/7, ngành Giáo dục đang quyết tâm triển khai chương trình SGK mới trong bối cảnh có nhiều thách thức từ dịch bệnh.

Đảm nhiệm dạy môn Ngữ văn lớp 10 trong năm học tới nên suốt tuần qua, ngoài việc tiếp cận với các bản sách PDF, cô Phan Hồng Hạnh - giáo viên Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội - còn chủ động đăng ký tham gia các hội thảo giới thiệu sách của các nhà xuất bản. Bởi theo cô, lần triển khai sách giáo khoa mới ở khối THPT sẽ có những khó khăn đặc thù so với các khối lớp dưới.

"Lớp 9, các em vẫn học sách giáo khoa cũ, vẫn nặng nề về học nhồi kiến thức, học chay, học vẹt, học tủ. Khi lên lớp 10, các em phải thay đổi phương pháp nên là cũng khó khăn cho các em, chúng tôi rất trăn trở" - cô Hạnh nói.

Bất ngờ tiếp nhận sự đổi mới cũng là tình huống xảy rai ở môn Toán. Đơn cử ở nội dung kiến thức về xác xuất thống kê, theo chương trình mới, học sinh đã được tiếp cận từ lớp 2 và học tiếp cho tới lớp 9, với trung bình 80 tiết. Thiết kế nội dung này ở sách lớp 10 là sự tiếp nối.

GS.TSKH Đỗ Đức Thái - Chủ biên chương trình GDPT 2018 môn Toán, Tổng chủ biên SGK Toán - bộ sách Cánh Diều cho biết: "Về nguyên tắc là phải bắt đầu từ tiết thứ 81, thế nhưng chúng ta không thể dạy cho các em 81 tiết xác suất thống kê, để dạy cho các em học tiết 81 ở lớp 10 được, đấy là khó khăn rất căn bản".

Giải pháp để tháo gỡ khó khăn này bên cạnh nỗ lực của đội ngũ tác giả viết sách giáo khoa thì còn phụ thuộc lớn vào phương thức truyền đạt của giáo viên. Việc bồi dưỡng tiếp cận sách giáo khoa vì thế cần được gấp rút triển khai.

Công tác này lại đang là một thách thức khi triển khai trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài. Thực tế dịch bệnh khó lường suốt 2 năm qua đã ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng bồi dưỡng giáo viên.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: "Đây là những thách thức mà tôi nghĩ là Bộ Giáo dục cần có rà soát, đánh giá để rút kinh nghiệm, để triển khai đúng thời hạn, chất lượng, hiệu quả đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục".

Bước sang năm thứ 3 triển khai chương trình mới, ngay sau khi được phê duyệt, các đơn vị xuất bản sách đã bắt tay ngay vào công tác giới thiệu. Linh hoạt các hình thức giao lưu, trao đổi, công tác bồi dưỡng trực tuyền nỗ lực tiến sát tập huấn trực tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước