Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn rõ ràng và bám sát thực tế

VTV News-Thứ năm, ngày 02/07/2015 15:06 GMT+7

Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn rõ ràng và bám sát thực tế

VTV.vn - Theo nhiều thí sinh, đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 khá hợp lý và không quá khó.

Sau khi hoàn thành môn Ngữ văn - một trong những môn thi bắt buộc của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015, nhiều thí sinh bước ra khỏi khu vực thi với tâm trạng vui mừng, phấn khởi. Theo các thí sinh chia sẻ, đề thi môn Ngữ văn năm nay rõ ràng, bám sát với chương trình học.

Bạn Đoàn Dũng (THPT Nguyễn Huệ) cho biết: “Đề thi năm nay khá sát với chương trình học lớp 12 và mang tính thời sự do đề cập đến nhiệm vụ canh giữ vùng trời, vùng biển các chiến sĩ tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Vấn đề này được ôn rất nhiều trong lúc học nên em nghĩ các bạn sẽ dễ đạt được điểm tối đa cho câu hỏi đó. So với đề thi minh họa thì đề thi năm nay dễ hơn và phù hợp với tất cả các thí sinh hơn”.

Bạn Trần Tú Anh (THPT Kim Bảng A) cũng đồng tình: “Em thấy đề thi môn Ngữ văn năm nay rõ ràng, thậm chí dễ hơn nhiều so với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục - Đào tạo đưa ra trước đó”.

Phần lớn thí sinh nhận xét đề thi môn Ngữ văn năm nay rõ ràng và bám sát chương trình học

Phần lớn thí sinh nhận xét đề thi môn Ngữ văn năm nay rõ ràng và bám sát chương trình học

Nhiều thí sinh cho biết đề thi môn Ngữ văn sáng nay cũng theo những vấn đề thực tế hiện nay. Bạn Ngọc Huyền - một thí sinh tự do đến từ Quảng Ninh chia sẻ: “Đề thi năm nay vừa với khả năng của tất cả các thí sinh. Đặc biệt, phần văn nghị luận nói về kỹ năng sống và cách nhìn nhận của thí sinh đối với xã hội sẽ giúp đánh giá đúng thực lực của thí sinh cũng như mang lại cái nhìn nhân thực về cách sống của các bạn trẻ trong thời đại hiện nay. Trong bài thi của mình, em cũng đưa ra một số vấn đề nổi cộm hiện nay như bệnh vô cảm của con người”.

Đồng quan điểm với bạn Huyền, bạn Nguyễn Quý Khoa (THPT Nguyễn Huệ) cho biết: “Đề thi Văn năm nay không khó và bám sát thực tế. Em thấy có những câu rất hay và thú vị như về bệnh vô cảm hay những kỹ năng sống của bản thân. Đặc biệt, đề thi có nhắc đến một vấn đề khá nhạy cảm và quan trọng là vấn đề biển đảo quốc gia”.

Bạn Nguyễn Thanh Tùng (THPT Hoàng Cầu) chia sẻ: “Đề thi năm nay có những câu bám khá sát thực tế, giúp các thí sinh dễ áp dụng vào bài học hơn như kỹ năng sống, khả năng lĩnh hội kiến thức”.

Đề cập đến bệnh vô cảm của con người hiện nay, bạn Bùi Minh Đức dự thi vào Học viện Phòng quân - Không quân cho biết: “Em nghĩ đề thi năm nay rất hay và thú vị bởi bệnh vô cảm hiện nay là một vấn đề rất đáng quan tâm. Nếu tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ - nguồn tài năng của đất nước vô cảm, ảnh hưởng đến tương lai sau này là rất lớn”.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh nhận định đề thi năm nay cũng theo sát thực tế

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh nhận định đề thi năm nay cũng theo sát thực tế

Tuy nhiên, theo đánh giá của một số thí sinh, đề thi môn Ngữ văn năm nay vẫn có những phần khó để đảm bảo tính phân hóa. Bạn Lê Hương (THPT Lý Nhân) cho biết: “Em thấy đề thi năm nay không quá khó và khá hợp lý. Nếu các bạn thí sinh học lực trung bình có thể đạt được 5 điểm. Theo em nghĩ, đề thi năm nay có câu hỏi về cảm nhận văn học, phân tích tác phẩm là khó và có thể phân loại được các thí sinh thi Tốt nghiệp và Đại học”.

Bạn Đỗ Thanh Dung (THPT Trần Hưng Đạo) chia sẻ quan điểm: “Em thấy đề thi năm nay vừa tầm nhưng cũng có câu khó. Theo em, phần khó nhất là câu nghị luận xã hội nói về kỹ năng sống. Nếu thí sinh không nắm bắt được các vấn đề trong cuộc sống thì khó có thể hoàn thành tốt câu này”. Bạn Thúy Linh (THPT Kim Bảng) cũng đồng quan điểm: “Đối với đề thi môn Ngữ văn năm nay, em thấy khó nhất là phần nghị luận nói về kỹ năng sống và lĩnh hội kiến thức”.

Đề Ngữ văn dài nhưng thú vị với hình ảnh người lính đảo Đề Ngữ văn dài nhưng thú vị với hình ảnh người lính đảo

VTV.vn - Kết thúc môn thi thứ ba - môn Ngữ văn - của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015, nhiều thí sinh cảm thấy hứng thú vì câu hỏi về người lính đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

TIN MỚI