Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng trong kỳ thi THPT Quốc gia

Minh Đức-Thứ ba, ngày 14/05/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Việc đăng ký tràn lan nguyện vọng sẽ khiến các em mất tập trung khi chọn lựa ngành nghề, mục tiêu và xác định năng lực bản thân khi tham gia xét tuyển ĐH - CĐ.

Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) đã có thống kê số lượng học sinh đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng. Năm nay, có hơn 653.000 thí sinh tham gia dự thi, giảm khoảng 5,14% so với năm 2018. Điều đáng chú ý là có nhiều trường hợp đăng ký nhiều nguyện vọng, tiêu biểu là có thí sinh tại Hà Nội đăng ký 50 nguyện vọng gây xôn xao dư luận.

Năm nay, Bộ không giới hạn số nguyện vọng mà thí sinh đăng ký. Được viết, tổng thí sinh đăng ký xét tuyển là 653.278, trong khi tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển là 2.573.205, bình quân mỗi thí sinh đăng ký khoảng 4 nguyện vọng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tuyển sinh, để tăng cơ hội trúng tuyển, các thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, quan trọng là cân nhắc thứ tự các nguyện vọng để tránh tình trạng ngành yêu thích bị "trượt oan", còn ngành không thích thì lại đỗ.

Theo lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD - ĐT), các thí sinh đều rất có ý thức và trách nhiệm khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng, nhiều em đăng ký tập trung, không chọn quá nhiều nguyện vọng, không chọn quá nhiều trường. Tuy nhiên vẫn có những em chọn nguyện vọng tràn lan trong khi các em sẽ chỉ trúng tuyển được 1 nguyện vọng duy nhất phù hợp với điểm thi ở mỗi đợt xét tuyển. Các chuyên gia giáo dục cũng nhận định, để tăng khả năng "chọn trúng" nguyện vọng, thí sinh nên chọn được ngành học phù hợp với năng lực và sở thích, xét thêm yếu tố tuyển dụng trong tương lai gần đối với ngành nghề đó. Nếu đã lựa chọn được ngành học thì nên đăng ký xét tuyển từ 3 đến 5 nguyện vọng. Trong đó, có nguyện vọng thấp hơn năng lực, nguyện vọng bằng với năng lực và nguyện vọng cao hơn năng lực để định hướng phấn đấu. Việc đăng ký tràn lan sẽ khiến các em dễ loạn, mất tập trung trong lựa chọn đúng ngành nghề, mục tiêu và năng lực bản thân.

PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, việc thí sinh đăng ký hàng chục nguyện vọng là điều không cần thiết, gây tốn kém và lãng phí. Các em nên đăng ký nguyện vọng ở mỗi trường có nhiều tổ hợp xét tuyển vào cùng 1 ngành hoặc có nhiều ngành học cùng xét tuyển ở 1 tổ hợp để cân nhắc kỹ, lựa chọn xem bản thân có thế mạnh hay năng lực, tố chất phù hợp với ngành học nào.

Thống kê theo tổ hợp đăng ký dự thi, thí sinh đăng ký đông nhất ở tổ hợp D01 (Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán) chiếm 30,74%. Sau đó là tổ hợp A00 (Hóa học, Toán học, Vật lý) chiếm 28,04%. Tổ hợp A01 (Tiếng Anh, Toán, Vật lý) chiếm 12,86%. Tổ hợp C00 (Lịch sử, Ngữ văn, Địa lý) chiếm 9,64%. Tổ hợp B00 (Hóa học, Sinh học, Toán) chiếm 8,73%. Các tổ hợp còn lại chiếm gần 10%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước