Thí sinh tăng tốc chạy đua nộp - rút hồ sơ vào Đại học

Thu Ngà-Thứ năm, ngày 20/08/2015 06:54 GMT+7

VTV.vn - Hạn chót rút hồ sơ nguyện vọng 1 đang đến rất gần, nhiều phụ huynh và thí sinh đang chạy đua với thời gian để kịp tiến độ nộp - rút hồ sơ tại các trường đại học.

Sau hơn 2 tuần nộp hồ sơ, nhiều thí sinh đã vội vàng "chạy" khỏi các trường top trên và ồ ạt đổ về những trường top giữa khi thấy điểm thi đạt được xa ngưỡng an toàn. Chiều 19/8, rất đông phụ huynh cùng thí sinh đã có mặt tại các điểm trường đại học để hoàn thành thủ tục khi chỉ còn ít giờ nữa, việc rút hồ sơ đại học năm 2015 sẽ khép lại.

Ngay từ đầu giờ chiều, điểm tiếp nhận rút – nộp hồ sơ trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã chật kín thí sinh. Thời tiết nắng nóng cùng với tâm trạng căng thẳng suốt những ngày qua khiến thí sinh, phụ huynh đều mệt mỏi.

Hầu hết các em làm thủ tục rút hồ sơ đều có điểm tổ hợp 3 môn thi thấp hơn ngưỡng điểm chuẩn dự kiến của các trường công bố. Thậm chí, nhiều trường hợp có điểm xét tuyển tương đương điểm chuẩn dự kiến nhưng do lo ngại lượng thí sinh có điểm cao hơn đến nộp hồ sơ nên vẫn rút hoặc chuyển ngành.

Thí sinh làm thủ tục tại Đại học Sư phạm Hà Nội chiều 19/8

Thí sinh làm thủ tục tại Đại học Sư phạm Hà Nội chiều 19/8

Tỏ ra khá tiếc nuối, thí sinh Lê Thị Linh (Thuận Thành – Bắc Ninh) sẽ rút hồ sơ khỏi ngành Sư phạm Tiếng Anh (khối D1) do điểm xét tuyển dự kiến 31 điểm (môn tiếng Anh nhân hệ số), trong khi điểm thi của Linh chỉ nhỉnh hơn điểm chuẩn 0,75. Lo lắng nhiều thí sinh có mức điểm cao hơn sẽ nộp cùng ngành, Linh quyết định từ bỏ trường đại học mơ ước để chọn trường khác có điểm chuẩn an toàn. “Em sợ những ngày cuối sẽ có nhiều thí sinh đổ vào thì rút không kịp, nên em đến sớm rút hồ sơ và sang nộp tại khoa Ngôn ngữ Anh – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”, Linh cho biết.

Tương tự, nhiều thí sinh có điểm thấp hơn hoặc sát ngưỡng điểm xét tuyển đều đồng loạt rút hồ sơ khi các trường công bố điểm trúng tuyển tạm thời. Là một trong những thí sinh có mặt sớm nhất vào đầu giờ chiều tại điểm trường Đại học Thương mại, thí sinh Trần Thanh Hằng tỏ ra khá hoang mang: “Em đăng kí ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp, nhưng chỉ đạt 21 điểm. Trong khi nhà trường công bố điểm chuẩn là 21,5. Hiện tại em vẫn chưa biết sẽ chọn trường nào khác sau khi rút hồ sơ ở đây”. Phụ huynh của em Hằng, cô Lê Vân bày tỏ: “Hai mẹ con từ thị xã Sông Công – Thái Nguyên đã xuống Hà Nội từ những hôm đầu tiên của đợt nộp hồ sơ để theo dõi tình hình. Với điểm thi hiện nay, cô cũng hướng cho em nộp nguyện vọng sang Học viện Chính sách và Phát triển, nhưng em vẫn còn nhiều băn khoăn”.

Có cùng tâm trạng lo âu, bác Nguyễn Hồng Phan, phụ huynh em Nguyễn Ngọc Tú cho biết: “Ở xa nên tôi phải nghỉ làm để đưa con lên Hà Nội từ ngày hôm qua cho kịp. Em Tú đăng kí ngành Kinh tế của trường, được 20,5 điểm cả cộng, nhưng mức điểm trúng tuyển tạm thời lại là 21,5 nên phải rút sang trường khác. Nói thật, giờ tôi mệt mỏi lắm rồi, từ lúc con trai biết điểm, tôi không được ngày nào thảnh thơi. Hết nghiên cứu các trường, nộp hồ sơ, theo dõi điểm chuẩn, giờ lại lên rút rồi chuyển trường. Năm nay quy định của Bộ gây khó khăn cho thí sinh quá!”.

Không khí bên trong phòng rút - nộp hồ sơ trường Đại học Thương mại

Không khí bên trong phòng rút - nộp hồ sơ trường Đại học Thương mại

Tại điểm Đại học Thương mại, lượng thí sinh tham gia rút – nộp hồ sơ hay đề nghị thay đổi nguyện vọng trong ngày hôm nay khá lớn. Càng về chiều, lượng thí sinh và người nhà đến càng tăng mạnh. Cán bộ tuyển sinh ở đây cho biết: “Từ 1/8, thí sinh tới trường làm thủ tục nộp hồ sơ khá đông. Đợt cao điểm diễn ra khoảng 1 tuần, từ ngày 13/8 trở lại đây. Trong ngày 19/8, nhà trường tiếp nhận và giải quyết vài trăm trường hợp rút hồ sơ cũng như chuyển nguyện vọng từ ngành này sang ngành khác. Dự kiến hôm nay, lượng thí sinh làm thủ tục còn tăng hơn nữa, rất có thể sẽ có nhiều biến động trong việc xét tuyển ngành”.

Sinh viên tình nguyện Đại học Thương mại hướng dẫn phụ huynh nghiên cứu điểm xét tuyển ngành

Sinh viên tình nguyện Đại học Thương mại hướng dẫn phụ huynh nghiên cứu điểm xét tuyển ngành

Khi được hỏi, các thí sinh đều cho biết sẽ rút hồ sơ để nộp sang trường khác có điểm xét tuyển phù hợp hơn với điểm thi của mình. Tuy nhiên, ghi nhận ở các trường có điểm xét tuyển thấp hơn trong cùng nhóm ngành cho thấy dù lượng hồ sơ nộp vào đã đông hơn thời điểm trước nhưng vẫn chưa đón hết được lượng thí sinh rút hồ sơ từ các trường khác đổ về. Theo các cán bộ tuyển sinh, những thí sinh đã rút hồ sơ vẫn còn đang cân nhắc trước khi quyết định nộp hồ sơ vào trường có khả năng trúng tuyển cao.

Theo quy định của Bộ Giáo dục, 17h hôm nay (20/8), thời gian rút hồ sơ tại các trường đại học sẽ kết thúc. Vẫn còn thời gian cho các thí sinh tham khảo và đưa ra quyết định cuối cùng cho việc chọn trường, chọn ngành học. Dự kiến lượng thí sinh làm thủ tục rút – nộp hồ sơ cũng như thay đổi nguyện vọng sẽ tiếp tục tăng trong ngày cuối của đợt xét tuyển đầu tiên.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước