Thí sinh vừa ôn thi vừa cân nhắc nguyện vọng xét tuyển Đại học

Hoài Thương, Bằng Việt-Thứ ba, ngày 05/07/2022 12:53 GMT+7

VTV.vn - Với những thí sinh đã trúng tuyển sớm bằng phương thức tuyển sinh riêng, các em cần lưu ý vẫn phải đăng ký lên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 6/7, hơn 1 triệu thí sinh lớp 12 trong cả nước sẽ làm thủ tục, bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022.

Những ngày tháng 7, mùa thi vô cùng căng thẳng đối với các sĩ tử lớp 12. Ngoài việc chuẩn bị tinh thần cho kỳ thi, các thí sinh đang cân nhắc các nguyện vọng của bản thân. Các trường đại học cũng bắt đầu công bố điểm chuẩn, từ kỳ thi đánh giá năng lực và xét học bạ. Đối với những thí sinh trúng tuyển sớm, bằng các phương thức tuyển sinh riêng, các em cần lưu ý điều gì lúc này?

Thí sinh vừa ôn thi vừa cân nhắc nguyện vọng xét tuyển Đại học - Ảnh 1.

Năm nay, có nhiều phương thức nên Bùi Ngọc Quang - học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, cũng phải nâng lên đặt xuống các nguyện vọng của mình. Nam sinh này đưa ra chiến thuật đăng ký theo kiểu không bỏ hết trứng vào một giỏ, phân tán nguyện vọng giảm dần.

Trường đại học mà Quang đăng ký năm nay có tăng chỉ tiêu thêm 10%, mở thêm ngành công nghệ Internet vạn vật, tăng chỉ tiêu nhưng cũng thêm phương thức xét tuyển để thí sinh cân nhắc.

Đại học Y Hà Nội, trường nhiều thí sinh quan tâm, năm nay công bố tuyển thẳng 25% chỉ tiêu, mở thêm chương trình mới ngành Điều dưỡng. Ngoài ra thêm 2 phương thức xét tuyển độc lập nhau từ điểm thi tốt nghiệp và kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ đối với ngành Y khoa.

PGS.TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Y Hà Nội khuyên học sinh nên chú trọng năng lực ngoại ngữ để phù hợp hội nhập quốc tế và khu vực. Năm 2022, nhà trường điều chỉnh từ 10% lên 20%. Hồ sơ xét tuyển nộp từ 11/7 - 15/7, nộp chứng chỉ quốc tế tại trường hoặc qua bưu điện.

Thí sinh vừa ôn thi vừa cân nhắc nguyện vọng xét tuyển Đại học - Ảnh 2.

Thời điểm trước kỳ thi, nhiều trường đã công bố điểm chuẩn nhưng đây chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là đỗ tốt nghiệp THPT. Thí sinh phải đăng ký lại tất cả nguyện vọng trên cổng thông tin chung.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: "Việc đưa lên hệ thống để xử lý nguyện vọng chung cho tất cả các phương thức. Các trường xét tuyển sớm khó xác nhận được thí sinh có nhập học hay không nên các trường lưu ý để tuyển không bị vượt chỉ tiêu tuyển sinh, chỉ nên tuyển sinh sớm đối với ngành đặc thù".

Các em sẽ có gần 1 tháng, từ 22/7 - 20/8, để cân nhắc, điều chỉnh các nguyện vọng của mình cho phù hợp với kết quả thi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước