Thiếu định hướng nghề nghiệp, thí sinh đăng kí... 30 nguyện vọng

Đức Hạnh - Xuân Hoa (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 15/04/2017 21:14 GMT+7

VTV.vn - Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, không giới hạn số trường, vì thế có không ít trường hợp các em đăng kí 20, thậm chí 30 nguyện vọng xét tuyển.

Kỳ thi năm nay, Mạnh Dũng đăng kí xét tuyển đến 20 nguyện vọng. Thứ tự ưu tiên đăng ký dựa vào điểm chuẩn xét tuyển năm ngoái của các trường, từ cao xuống thấp. Dù rất mong muốn là sinh viên kiến trúc, nhưng trong nguyện vọng xét tuyển, Dũng đăng ký 3 ngành nghề khác không liên quan đến sở trường. Dưới góc độ của người làm tuyển sinh, việc thí sinh đăng kí nhiều nguyện vọng không dừng lại ở chuyện đậu hay trượt Đại học.

Cũng theo bà Hồng Hiếu, Trưởng Phòng Đào tạo trường Đại học Sư phạm TP.HCM, thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng là đúng quy định, nhưng nếu thí sinh đăng ký dàn trải, không xác định được thứ tự nguyện vọng phù hợp với năng lực và sở thích, dễ dẫn đến tình trạng không trúng tuyển vào ngành học mình mong muốn.

Theo quy chế xét tuyển sinh Đại học - Cao đẳng hệ chính quy năm 2017, các thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng chỉ có một nguyện vọng trúng tuyển. Vì vậy, cơ hội bước vào cánh cửa Đại học theo sở thích của mình sẽ càng khó hơn nếu ngành đó có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước