Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 21/11/2018 06:05 GMT+7

VTV.vn- Tự sáng tác thơ, lồng ghép thơ ca vào dạy môn Sinh học, cô giáo Nguyễn Thị Phương Nam, giáo viên trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM vừa được Thủ tướng trao Bằng khen.

Dạy Sinh học bằng thơ

Nhiều năm qua, các học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM đã quá quen thuộc với cách học môn Sinh thông qua thơ của cô giáo Nguyễn Thị Phương Nam. Cô tự sáng tác thơ, lồng ghép thơ ca, kịch vào bài giảng, kết hợp việc dạy học theo dự án mang đến với học trò những tiết học đầy mới lạ và nhiều niềm vui.

Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học - Ảnh 1.

GEN cùng tương tác

Với MÔI TRƯỜNG bình thường

Thành KIỂU HÌNH dễ thương

Trái đất thêm tươi đẹp.

TẬP HỢP CÁC KIỂU HÌNH

Của cùng một kiểu gen

Tùy môi trường thân quen

Gọi là MỨC PHẢN ỨNG.

KIỂU HÌNH cũng có thể

Thay đổi theo môi trường

MỀM DẺO thật thân thương

Ta gọi là THƯỜNG BIẾN.

Kiểu gen không thay đổi

Chỉ THAY ĐỔI KIỂU HÌNH

Giúp THÍCH NGHI thật nhanh

Gián tiếp cho TIẾN HÓA.

Đó là bài thơ mới nhất được cô Phương Nam sáng tác áp dụng trong bài "Ảnh hưởng của môi trường lên sự biểu hiện của gen" của môn Sinh học lớp 12.

Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học - Ảnh 2.

Giáo án môn Sinh học được viết bằng thơ của cô Nguyễn Thị Phương Nam.

Dùng thơ văn để dạy Sinh học, cô Phương Nam còn được gọi là "không lẫn vào đâu được" vì sự độc đáo, hiếm có và cá tính riêng của mình. Cô Phương Nam chia sẻ, việc đưa thơ và lồng ghép thơ, ca nhạc, kịch vào bài giảng môn Sinh học tuy khó thực hiện và mất thời gian nhưng trước hết nó xuất phát từ sở thích, đam mê của cô.

Sau đó, cô nhận ra thơ văn với vần điệu, cảm xúc sẽ giúp học sinh dễ nhớ, dễ thuộc. Bên cạnh thơ về gia đình, tình yêu, về thiên nhiên, con người..., cô Nam còn làm thơ phục vụ cho bài dạy.

Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học - Ảnh 3.

Qua nhiều năm áp dụng, cô đánh giá hiệu quả giáo dục đạt được cao hơn nhiều so với các phương pháp dạy học thông thường. Không chỉ nhẹ nhàng hóa các kiến thức khó nhớ của môn Sinh học mà hơn hết, cách dạy bằng thơ văn còn tạo được sự hứng thú, vui vẻ, sinh động, giúp kết nối tình cảm giữa thầy và trò trong giờ học.

Lớp học thành sân khấu kịch

Ngoài việc làm thơ để dạy học, cô Phương Nam còn có tiếng... biến lớp học thành sân khấu kịch, học trò đóng vai trò chủ đạo.

Ví dụ, học sinh đóng kịch về tác động tiêu cực của con người trong việc chặt phá, săn bắn, đốt rừng hay ngược lại, tác động tích cực trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã.

Giáo án dạy học của cô giáo cũng "độc nhất vô nhị" với những bài thơ, kịch bản, clip... Đặc biệt, những điều này được giám hiệu cũng như đồng nghiệp các trường khác dành nhiều lời khen.

Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học - Ảnh 4.

Cô là giáo viên cực kỳ thân thiện, phúc hậu trong mắt học trò.

Là một giáo viên lớn tuổi, đã sắp đến tuổi về hưu nhưng cô Phương Nam chưa từng ngơi nghỉ trong việc đổi mới, đưa các ý tưởng dạy học hiệu quả vào áp dụng. Cô đánh giá, học sinh ngày nay rất năng động, mạnh dạn, tự tin khi thực hiện các dự án, có kỹ năng về công nghệ thông tin cao, kỹ năng quay phim, chụp hình, diễn kịch rất tốt... nên trong việc dạy học, cô "khai thác" tối đa các thế mạnh này của học trò.

Vẫn chưa hết, để thay đổi không khí lớp học, cô Phương Nam còn lồng ghép các bài hát liên quan đến cây cỏ, con vật... vào giờ dạy. Ví dụ như mở đầu bài, cả lớp cùng hát bài thiếu nhi "Cá vàng bơi" liên hệ thực tế nuôi cá vàng để diệt bọ gậy. Bài "Một rừng cây, một đời người", bài "Nhánh lan rừng"... giúp học sinh giảm mệt mỏi cũng như nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường.

Việc dạy học bằng kịch, theo dự án, qua bài hát theo cô Phương Nam, học trò vừa có cơ hội học hỏi, trau dồi vừa có "đất diễn" khả năng của mình. Việc khai thác các kỹ năng của học sinh giúp các em tiếp cận với các phương pháp học tập hiện đại, hiệu quả kể cả khi vào đại học, khi đi làm...

Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học - Ảnh 5.

Cô Phương Nam là một trong những cá nhân trong ngành Giáo dục TP.HCM vừa được Thủ tướng trao Bằng khen.

"Hơn hết, cách học như vậy giúp học sinh đoàn kết, kết nối với nhau chứ không phải 'chỉ mình biết mình'. Các em chủ động hơn trong việc tiếp nhận, học hỏi và ứng dụng kiến thức thay vì chờ kiến thức từ thầy cô 'rót' xuống", cô Phương Nam chia sẻ.

Phúc hậu, nhẹ nhàng, thân thiện, gần gũi là những gì học trò, mọi xung quanh cảm nhận được từ cô Nguyễn Thị Phương Nam. Dịp 20/11 năm nay, cô Phương Nam là 1 trong 19 cá nhân có thành tích xuất sắc ở TP.HCM được Thủ tướng trao Bằng khen.

Thầy giáo duy nhất ở điểm trường Nóc Ông Ruộng trên đỉnh Trà Vân Thầy giáo duy nhất ở điểm trường Nóc Ông Ruộng trên đỉnh Trà Vân Người thầy hơn 15 năm gieo chữ cho trẻ vùng cao Người thầy hơn 15 năm gieo chữ cho trẻ vùng cao Chuyện những thầy giáo cõng 2 tấn lương thực vượt núi và nỗi đau của cô giáo mất con Chuyện những thầy giáo cõng 2 tấn lương thực vượt núi và nỗi đau của cô giáo mất con

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước