Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Mỹ

Thái Thanh, Công Tùng-Thứ năm, ngày 29/09/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo là một trong những trọng tâm trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ.

Có được nguồn nhân lực tốt, được đào tạo bài bản, mới có thể đáp ứng được nhu cầu gia tăng về thương mại, đầu tư giữa hai nước. Một khía cạnh khác trong hợp tác giáo dục giữa hai nước đang được xúc tiến thực hiện, đó là công tác kiểm tra, đánh giá, đổi mới thi cử tại Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh: Bộ GD-ĐT

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam với Viện Khảo thí giáo dục Mỹ ETS, hai bên thống nhất trước mắt các chuyên gia của ETS sẽ tham gia huấn luyện, hỗ trợ giáo viên Việt Nam trong việc thiết kế, xây dựng các bài thi, thi tiếng Anh; thiết kế chương trình giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông. Cơ quan này có đội ngũ hơn 1.000 chuyên gia chuyên xây dựng ngân hàng đề thi và các bài thi TOEFL, TOEIC, SAT được 11.000 trường đại học trên thế giới công nhận.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đại diện Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) trao thỏa thuận hợp tác tại Diễn đàn. Ảnh: Bộ GD-ĐT

Riêng về giáo dục đại học, cơ quan này đang có khoảng 50 chương trình hợp tác giữa các trường đại học của hai nước. Tại Việt Nam, đã có 6 cơ sở giáo dục có vốn đầu tư của Mỹ.

Các chương trình hợp tác giữa các trường đại học hai nước được ký kết trong diễn đàn giáo dục Việt - Mỹ, sẽ góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Các vấn đề khác cũng được nghiên cứu, thảo luận và hợp tác thời gian tới, như việc tăng thêm số lượng và kéo dài thời gian học tại Mỹ của chương trình Fullbright, Việt Nam tham gia sâu hơn vào chương trình sản xuất chip điện tử của các doanh nghiệp Mỹ để các sinh viên Việt Nam khi ra trường, đáp ứng được nhu cầu việc làm trong thị trường lao động toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước