Quan hệ Mỹ - Việt tiến chặng đường dài vì lợi ích nhân dân hai nước

PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 13:13 GMT+7

VTV.vn - Trong chặng đường 1/4 thế kỷ qua, quan hệ Việt - Mỹ đã từ đối thủ trở thành bạn bè, trở thành đối tác toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước và hòa bình ổn định chung.

Ông Chuck Hagel, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cựu Thượng nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh: "Mỹ và Việt Nam đang có mối quan hệ tốt đẹp. Chúng ta có sự khác biệt, mọi quốc gia có sự khác biệt nhưng hai nước hợp tác, cùng làm việc, vì lợi ích của người dân Việt Nam và lợi ích của người dân Mỹ. 

Mối quan hệ này được cải thiện thêm qua từng năm trong thương mại, hợp tác, viếng thăm quốc phòng, trong quan hệ ngoại giao, trong đầu tư của Mỹ vào Việt Nam. Chúng ta cũng có nhiều người Việt Nam tại Mỹ nên nếu cần có sự đánh giá tổng thể, quan hệ hai nước đã tiến một chặng đường dài. 

Giới lãnh đạo Mỹ trong tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, đến đối ngoại, rồi giới học giả… đều rất ủng hộ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Người dân lại nhìn vào giới lãnh đạo để tìm kiếm thông tin, đưa ra đánh giá và nhận định. Sự sự ủng hộ mạnh mẽ của giới lãnh đạo của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ trong việc hòa giải những bất đồng để trở thành bạn bè, đối tác với Việt Nam đã tạo ra tác động tích cực, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa hai nước".

Cùng quan điểm, Tướng H. R. Mcmaster, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết: "Thực khó tưởng tượng rằng những năm 60, 70 chúng ta vẫn còn đang chìm trong xung đột. Nhưng mọi việc đã thay đổi một cách ấn tượng chỉ trong vài thập kỷ. Giờ là lúc chúng ta củng cố các thành tựu trong quan hệ, nhìn về phía trước xem chúng ta muốn cùng nhau gặt hái thêm những gì cho người dân Việt Nam, người dân Mỹ".

"Mỹ và Việt Nam đã mất nhiều năm để đạt được mức độ hiểu biết lẫn nhau đủ để hợp tác hiệu quả. Tôi rất vui khi nói rằng hai bên giờ tin cậy lẫn nhau một cách sâu sắc. Nó tạo sự hợp tác gắn bó từ mỗi bên như hợp tác toàn diện trong khắc phục hậu quả chiến tranh trong tìm kiếm binh lính mất tích, tẩy rửa chất da cam, hỗ trợ người khuyết tật… đều rất hiệu quả. Chúng ta đều muốn giải quyết hiệu quả vấn đề hậu quả chiến tranh để hợp tác tốt trong các lĩnh vực quan hệ khác, vì thế, hợp tác hai bên đang rất chặt chẽ" - ông David Shear, Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đánh giá.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Donald Trump chúc mừng 25 năm quan hệ Việt - Mỹ Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Donald Trump chúc mừng 25 năm quan hệ Việt - Mỹ

VTV.vn - Đại sứ Hà Kim Ngọc và đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã trao đổi thư chúc mừng của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước