“Tiến hành kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 nghiêm túc, bớt áp lực”

Trung Khánh-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 11:16 GMT+7

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo tại cụm thi trường Đại học Thủy Lợi.

VTV.vn - Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trong buổi thị sát ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Sáng 1/7, kỳ thi THPT Quốc gia bắt đầu ngày thi đầu tiên với môn thi Toán. Đúng 7h30, các thí sinh bắt đầu làm bài thi. Trước đó 30 phút, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra cụm thi tại trường Đại học Thủy Lợi. Sau đó, đoàn công tác tiếp tục tới thị sát cụm thi tại trường Học viện Kỹ thuật Quân sự.


Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT thị sát tại các cụm thi trong sáng 1/7.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT thị sát tại các cụm thi trong sáng 1/7.

Tại hai cụm thi trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc gặp và trao đổi với các chủ tịch hội đồng coi thi để nắm bắt tình hình chung, công tác tổ chức thi.

Tại hai cụm thi trên, theo thống kê ban đầu, tỉ lệ thí sinh tới đăng kí dự thi và làm bài thi đạt khoảng 98%. Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tiếp xúc người nhà thí sinh, thị sát một số phòng thi, gặp gỡ các cán bộ làm nhiệm vụ trông thi và các tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi.


Tại Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã động viên các cán bộ làm nhiệm vụ trông thi.

Tại Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã động viên các cán bộ làm nhiệm vụ trông thi.

Sau khi nghe báo cáo nhanh từ 2 cụm thi trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, công tác chuẩn bị và tổ chức thi tại các cụm thi này được tiến hành chu đáo, đúng quy chế: “Quy định về tổ chức thi đảm bảo đúng quy chế, từ Trưởng ban chỉ đạo, Chủ tịch hội đồng coi thi tới các giám thị đều thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ đã được phân công”.

Nói về kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định, sau khi quyết liệt chỉ đạo, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, minh bạch và đặc biệt là giảm đáng kể áp lực cho thí sinh.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi thăm người nhà thí sinh bên ngoài trường thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi thăm người nhà thí sinh bên ngoài trường thi.

“Tôi đã gặp gỡ phụ huynh các thí sinh chờ ở ngoài cổng, đa phần đều rất tin tưởng vào kỳ thi. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo phải giảm bớt áp lực cho các thí sinh và người nhà thí sinh. Năm nay, phụ huynh và thí sinh không phải ở trọ, đi lại cũng thuận tiện hơn vì thi theo cụm thi, giảm bớt áp lực cho các thí sinh khi làm bài. Các cán bộ coi thi tuy vất vả hơn mọi năm nhưng đều tỏ rõ quyết tâm, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Ông nhấn mạnh: “Với những chỉ đạo rõ ràng, minh bạch, công bằng, và không được chủ quan, kỳ thi năm nay tôi xin khẳng định một lần nữa là thực hiện đúng quy chế, nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng. Trong những ngày còn lại, các cụm thi cần tiếp tục hoàn thành công việc với trách nhiệm cao nhất để kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra an toàn, đúng quy chế, giúp thi sinh làm bài tự tin, đạt kết quả cao”.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo tại cụm thi HV Kỹ thuật quân sự.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo tại cụm thi HV Kỹ thuật quân sự.

Theo báo cáo nhanh từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT được tiến hành chu đáo, theo đúng kế hoạch, không xảy ra bất kỳ sự cố nào trên cả nước.

Vài cụm thi ở khu vực phía Bắc tuy trời có mưa nhưng không làm ảnh hưởng nhiều đến việc đăng ký dự thi của thí sinh. Giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, không xảy ra ách tắt do số lượng thí sinh đến dự thi không lớn như trước đây.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 có 120 cụm thi (gồm 50 cụm thi tốt nghiệp và 70 cụm thi đại học); tổng số điểm thi là 1.452 (cụm thi tốt nghiệp: 672 điểm thi và cụm thi đại học: 780 điểm thi); tổng số phòng thi là 31.292 (cụm thi tốt nghiêp: 10.391 phòng thi và cụm thi đại học: 20.901 phòng thi).

Tổng số thí sinh đăng kí dự thi là 887.409 (cụm thi tốt nghiêp: 255.815 và cụm thi đại học: 631.594).

- Tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi: 871.362 đạt tỷ lệ 98.22% (cụm thi tốt nghiệp: 251.799 đạt 98.43%; cụm thi đại học: 619.563 đạt 98.10%).

- Có 5 cụm thi có 100% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Cụm thi có tỷ lệ thí

sinh đến làm thủ tục dự thi thấp nhất là 95.03%.

(Theo số liệu báo cáo của các cụm thi ngày 30/6)

Thí sinh tự tin bước vào kỳ thi THPT Quốc gia Thí sinh tự tin bước vào kỳ thi THPT Quốc gia

VTV.vn - Sáng nay (1/7), các sĩ tử sẽ bắt đầu làm bài thi môn Toán - môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia với thời gian là 180 phút làm bài.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước