Tổ hợp xét tuyển đại học phải có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn

Minh Đức-Thứ hai, ngày 04/05/2020 14:48 GMT+7

VTV.vn - Các trường đại học sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển, dự thảo quy chế yêu cầu tổ hợp xét tuyển phải có ít nhất 1 trong hai bài thi Toán hoặc Ngữ Văn.

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đang lấy ý kiến, tất cả các trường đều phải xây dựng và công khai đề án tuyển sinh các hình thức đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển.

Với các trường đại học sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển, dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng yêu cầu sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển.

Các bài thi, môn thi trong tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành (những tổ hợp chỉ thay đổi các ngoại ngữ khác nhau được coi là một tổ hợp).

Đối với các trường, ngành có thi năng khiếu, sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó, có ít nhất một bài thi/môn thi Toán hoặc Ngữ văn kết hợp với kết quả thi năng khiếu để xét tuyển. Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển.

Dự thảo cũng quy định, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (có thể quy định sau khi có kết quả thi THPT), nhưng phải đảm bảo chất lượng nguồn tuyển và công bố trong đề án. Riêng nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ ĐH và nhóm ngành đào tạo giáo viên do Bộ GDĐT quy định và căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT.

Nếu không sử dụng kết quả kỳ thi THPT, các trường sẽ lựa chọn việc thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước