Toàn bộ hệ thống đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia

Theo ĐT Chính phủ-Thứ năm, ngày 25/06/2015 06:57 GMT+7

Ảnh: Báo ĐT Chính phủ

VTV.vn - Hiện các địa phương, các cụm thi đều đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT. Công tác chuẩn bị về lịch thi, phòng thi, giấy báo thi… đều đã hoàn tất.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh khẳng định hiện các địa phương, các cụm thi đều đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia. Công tác chuẩn bị về lịch thi, phòng thi, giấy báo thi… đều đã hoàn tất.

Linh hoạt về chính sách để tạo điều kiện cho thí sinh

Theo số liệu thống kê mới nhất, kỳ thi THPT 2015 cả nước có hơn 1,04 triệu thí sinh tham dự. Trong đó 27,8% thí sinh dự thi với mục đích xét tốt nghiệp; 59% thí sinh tham gia xét tuyển sinh ĐH, CĐ; 13,2% thí sinh tự do tham gia tuyển sinh xét tuyển CĐ, ĐH.

Theo Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015, hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi cuối cùng là ngày 30/4, song có nhiều thí sinh đã để xảy ra sai sót. Vì vậy, trong quá trình đăng ký dự thi, phát giấy báo thi, Bộ GD&ĐT đã tạo điều kiện để thí sinh điều chỉnh kịp thời, giúp các em có cơ hội tiếp tục tham dự kỳ thi THPT.

Bộ gia hạn ngày cuối cùng để tổng hợp các đề nghị sửa chữa sai sót trong dữ liệu đăng ký dự thi của các thí sinh đến ngày 24/6.

Để đảm bảo không xáo trộn về phòng thi đã sắp xếp, các trường có thể đánh số báo danh bổ sung cho các thí sinh đề nghị sửa chữa các sai sót về môn thi và sắp xếp các em thi tại các phòng thi riêng trước ngày 26/6.

Bên cạnh việc sai sót thông tin, đến thời điểm này vẫn còn một số thí sinh tự do dự tuyển vào các trường công an, quân đội đã qua sơ tuyển, nhưng chưa đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia.

Những thí sinh trường ngoài có thể đăng ký dự thi lại vào năm sau hoặc vào các trường tuyển sinh riêng. Nhưng với thí sinh thi vào các trường quân đội, công an thì sẽ hết cơ hội, vì chỉ 1 năm sau sẽ có nhiều em hết tuổi dự thi. Vì thế, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường chủ trì cụm thi tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi đến ngày 24/6 đối với các đối tượng này. Sau khi nhận hồ sơ, các trường in và chuyển giấy báo dự thi cho các thí sinh.

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc tổ chức thi

Tại các cụm thi do các sở chủ trì, các địa phương đã vào cuộc rất mạnh. Hiện 100% các tỉnh đã chuẩn bị phương án đưa đón thí sinh đi thi tại địa phương mình.

Nhận định về điều này, Cục trưởng Mai Văn Trinh cho rằng: “Việc đưa đón, chuẩn bị hậu cần cho kỳ thi không mới. Nhưng với đặc thù của kỳ thi 2 trong 1 như năm nay việc này quan trọng hơn với quy mô lớn hơn, do đó, công tác hậu cần của địa phương năm nay cũng quy củ, đồng bộ hơn với rất nhiều nỗ lực cố gắng”.

Hội đồng thi cấp địa phương đã tổ chức nhiều đội tình nguyện với số lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tăng hơn nhiều so với kỳ thi các năm trước.

Nhiều trường (địa điểm thi) đã thành lập đội xe máy tình nguyện miễn phí đưa đón thí sinh đi thi, từ bến xe đến nhà trọ miễn phí. Các địa phương cũng huy động nhiều tổ chức tôn giáo (nhà chùa, nhà thờ…) cấp bữa ăn, chỗ trọ miễn phí cho thí sinh và người nhà.

Có thể thấy toàn xã hội đang cùng vào cuộc hỗ trợ thí sinh để các em có thể yên tâm tập trung vào kỳ thi một cách tốt nhất.

Ông Trinh cũng cho biết thêm, đến nay, công tác chuẩn bị thi diễn ra đúng kế hoạch.

Ngay như công việc đòi hỏi nhiều khó khăn, trí lực nhất là đề thi cũng đã hoàn tất, đúng theo quy chế. Các bộ phận tổng hợp ý kiến góp ý đã tiếp thu tất cả những ý kiến đóng góp về kỳ thi, trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT đã có những căn chỉnh đề thi chính thức để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, tinh thần chung của việc tổ chức kỳ thi năm nay là công tác phối hợp giữa địa phương, các trường ĐH chặt chẽ, đồng bộ, nuột nà.

Các trường ĐH cũng chủ động lên phương án, điều động giáo viên, sinh viên tập huấn coi thi, chấm thi. Tính toán hiệu suất chấm thi để bố trí giáo viên chấm.

Nếu như mọi năm, các trường ĐH phải xuống các trường THPT để ký hợp đồng thuê phòng, giáo viên coi thi, dịch vụ hậu cần thì năm nay cả 2 phía sẽ chủ động ngồi với nhau để cùng tổ chức cuộc thi.

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn và thực chất. Công tác thanh tra, giám sát năm nay cũng sẽ triển khai toàn diện nhưng có trọng tâm trọng điểm và điểm nhấn.

Đặc biệt, năm nay phần mềm phục vụ kỳ thi đã triển khai rất trơn tru và tiện lợi với sự hỗ trợ rất lớn của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel.

“Công tác chuẩn bị cho kỳ thi từ Bộ, địa phương, các điểm thi, các trường ĐH… đều đã hoàn tất và ghi nhận sự vào cuộc mạnh mẽ của xã hội, tổ chức, đoàn thể, tôn giáo. Bộ cũng đã có lịch trình, tính toán kế hoạch tổng thể đến chi tiết, dự trù các phương án ứng phó nếu có sự cố để xử lý kịp thời”, Cục trưởng Cục KT&KĐCLGD khẳng định.

Mặc dù ngày 1/7 các thí sinh mới bắt đầu làm bài thi, song bộ phận trực thi của Bộ đã bắt đầu trực 24/24h từ ngày 20/6.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước