Tốt nghiệp thủ khoa thạc sỹ ở tuổi 72, cụ ông truyền cảm hứng cho giới trẻ

Đông Khánh, Minh Sơn, Vũ Anh-Thứ hai, ngày 08/08/2022 20:49 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ là tấm gương cho con cháu trong gia đình, hành trình học không ngừng nghỉ của ông Chinh - còn là nguồn cảm hứng, động lực học tập, cho thế hệ trẻ hôm nay.

4 bằng đại học, 1 bằng thạc sỹ thế nhưng, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông Trịnh Đức Chinh vẫn tiếp tục theo đuổi con đường học vấn.

Cứ đến 5h30 chiều, người dân con hẻm này lại thấy người đàn ông tóc bạc, vác ba lô trên vai, cuốc bộ đến trường. Cuối tháng 7 vừa qua, ông Chinh đã bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp thạc sỹ. Với số điểm 9.0, ông trở thành thủ khoa đầu ra chương trình thạc sỹ Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP. Hồ Chí Minh khóa 2020.

"Thật ra 45 tín chỉ trong lớp là tôi đã cao nhất rồi, bạn bè cứ bảo bác là thủ khoa rồi nhưng tôi nói: không, tôi đâu phải học vì thủ khoa đâu, bằng cấp bây giờ tôi đâu còn phụ thuộc nữa, tôi đi học là để cân bằng cuộc sống, để mình minh mẫn và quan trọng là nó bổ túc cho mình những kiến thức mà mình đang thiếu" - ông Chinh chia sẻ.

Về hưu năm 2010, kể từ đó, bàn học đầy sách vở và tài liệu này chính là nơi ông Chinh gắn bó mỗi ngày.

Là học viên U80, thế nên ông học cùng lớp với những người "bạn" bằng tuổi con cháu mình. Biết mình có tuổi, phản xạ và độ nhanh nhẹn không bằng các bạn trẻ nên ông càng phải nỗ lực hơn. Ông Chinh luôn là người đến lớp sớm nhất, tích cực xây dựng, chia sẻ ý kiến trong mỗi môn học và cũng chưa từng bỏ buổi học nào.

Tiến sĩ Trương Quang Dũng - Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học và Khoa học công nghệ, Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP. Hồ Chí Minh - cho hay: "Bác đi học sớm, 6h15 chúng tôi vào dạy là lúc nào 6h bác cũng đã có mặt. Nó tạo thành áp lực khiến các học viên khác cũng phải đi học sớm. Trong quá trình học bác rất tích cực trao đổi cũng như chia sẻ những hiểu biết của mình với các học viên khác".

Đôi chân ông Chinh vẫn bước đến trường bằng tình yêu và tinh thần đam mê học tập bất tận. Tháng 10 tới, ông sẽ bắt đầu chương trình học Tiến sĩ. Không chỉ là tấm gương cho con cháu trong gia đình, ông Chinh còn truyền cảm hứng, động lực học tập cho thế hệ trẻ ngày nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước