TP.HCM: Hàng ngàn hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT

Đức Hạnh - Hồng Thiệp (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/08/2015 17:51 GMT+7

VTV.vn - Theo ghi nhận của nhóm phóng viên VTV tại một số trường đại học ngoài công lập, đại học ngoài tư thục, có hàng ngàn thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên VTV tại khu vực nộp hồ sơ xét tuyển đại học của trường Đại học Kinh tế TP.HCM, ngành Tài chính Ngân hàng thu hút nhiều thí sinh và hầu hết điểm của những thí sinh này rất cao.

Vì các thí sinh chỉ tập trung vào ngành hấp dẫn nên một nghịch lí xảy ra đó là nhiều thí sinh điểm cao nhưng vẫn lo trượt đại học. Điều này xảy ra với các trường đại học tốp trên như: Đại học Bách Khoa, Đại học Y Dược, Đại học Sư phạm TP.HCM. Cuộc đua tranh vào trường đại học giữa các thí sinh trở nên gay gắt hơn bao giờ hết, đặc biệt với các thí sinh có phổ điểm từ 21 - 23 điểm.

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng chỉ còn 10 ngày nữa. Số lượng hồ sơ nộp qua bưu điện, chuyển phát nhanh từ các địa phương khác liên tiếp đổ về; điểm số xét tuyển các ngành tại các trường đại học tốp trên sẽ còn nhiều biến động. Nhiều chuyên gia giáo dục vẫn giữ nguyên lời khuyên với các bạn thí sinh: "Các thí sinh cần cân nhắc kỹ trong việc chọn ngành, chọn trường bởi bên cạnh sở thích còn là nhu cầu xã hội".

Hiện, phổ điểm trung bình phổ biến của các thí sinh là từ 17 - 22 điểm. Đối với nhóm ngành y dược - nhóm ngành thu hút đông đảo thí sinh, phổ điểm trung bình phổ biến của các thí sinh từ 26 điểm trở lên. Còn đối với những ngành hấp dẫn còn lại ở các trường, phổ điểm trung bình phổ biến của các thí sinh cũng chỉ từ 23 - 25 điểm.

Bắt đầu từ ngày hôm nay (10/8), số lượng thí sinh rút hồ sơ xét tuyển để nộp vào ngành học, trường học khác cũng tăng. Để phục vụ nhu cầu thí sinh, nhiều trường phải tăng số lượng người tiếp nhận, làm thêm giờ. Tuy nhiên, một vấn đề xảy ra là nhiều hồ sơ sau khi rút nhưng thông tin chưa được cập nhật trên mạng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gây khó cho thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường khác. Chính bởi vậy, nhiều trường đã phải linh động, kéo dài hạn nộp hồ sơ, để các thí sinh hoàn tất thủ tục.

Dự báo, trong 10 ngày cuối (từ ngày 10 - 20/8), các thí sinh có điểm xấp xỉ ngưỡng từ 15 - 17 điểm, sẽ có quyết định đăng ký xét tuyển ngành học, trường học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước