TP.HCM: Các trường phải thực hiện nghiêm quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các trường xây dựng và thực hiện nghiêm quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô, trong đó phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình HS.

Đây là một trong những yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đối với các trường học trên địa bàn trong việc tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng ô tô.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu, các trường có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh đi học bằng xe ô tô cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định. Lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Đặc biệt, các trường xây dựng và thực hiện nghiêm quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô, trong đó phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh. Hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải khi ký kết phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu người đứng đầu các đơn vị triển khai nhiệm vụ cấp bách đảm bảo an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa rước học sinh. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường, về sự an toàn của học sinh.

Ngoài ra, nhà trường và gia đình cần thường xuyên trao đổi thông tin trong việc kiểm tra, giám sát về chất lượng dịch vụ, trách nhiệm của giáo viên, nhân viên đưa đón học sinh để kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.  Các trường cần thiết lập kênh thông tin tiếp nhận ý kiến phản ánh của cha mẹ học sinh về chất lượng dịch vụ đưa, đón học sinh, kịp thời xử lý và thông báo để cha mẹ học sinh biết, giám sát.

Nhà trường phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô; chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe ô tô... Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Các trường chú trọng bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh, trong đó lưu ý quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp. Các trường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án tổ chức giao thông khu vực xung quanh trường học, đặc biệt là khu vực cổng trường, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh.

Hà Nội siết chặt hoạt động của xe ô tô đưa đón học sinh Hà Nội siết chặt hoạt động của xe ô tô đưa đón học sinh

VTV.vn - Hà Nội sẽ giám sát hoạt động của 9 trường có xe đưa đón học sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước