Từ năm 2018 sẽ có điểm sàn riêng cho ngành sư phạm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/08/2017 22:23 GMT+7

VTV.vn - Từ năm sau, Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng ngưỡng đảm bảo chất lượng cho các trường, các ngành sư phạm khi xét tuyển đầu vào.

Đây là một trong những giải pháp mà Lãnh đạo Bộ đưa ra trong cuộc họp khẩn với các cơ sở đào tạo giáo viên vào chiều nay (16/8). Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh điểm chuẩn năm nay vào các trường Cao đẳng Sư phạm được ghi nhận là thấp.

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ GD&ĐT, trong số 673 ngành đào tạo sư phạm có thí sinh trúng tuyển, có khoảng 3,5% số ngành lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên; 23,5% số ngành lấy điểm xét tuyển từ 20 đến dưới 25 điểm; gần 45% các ngành lấy điểm xét tuyển từ 15,5 đến dưới 20 điểm. Còn lại 28% số ngành lấy điểm xét tuyển dưới 15,5 điểm. Song, ở trong phân khúc này, mức điểm trung bình của thí sinh rơi vào khoảng 17,5 điểm, tức rất ít thí sinh đạt mức điểm thấp như dư luận lo lắng.

Tuy nhiên, việc các trường Cao đẳng Sư phạm phải xác định mức điểm trúng tuyển thấp do lo ngại ít thí sinh đăng ký cũng là việc cần lưu tâm, vì nó cho thấy sự khan hiếm về nguồn tuyển vào những trường này.

Thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn hạn chế trong đào tạo sư phạm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng cần phải có các giải pháp quyết liệt để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, trong đó có chất lượng đầu vào.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu Cục Quản lý chất lượng đẩy mạnh kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng của các ngành đào tạo sư phạm đã mở, nếu không đủ điều kiện thì không được tuyển sinh; những ngành đủ điều kiện, các địa phương còn nhu cầu tuyển dụng cần ưu tiên đầu tư để nâng cao chất lượng; đẩy mạnh kiểm định chất lượng các trường và chương trình đào tạo; đẩy nhanh việc quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm.

Ngành giáo dục sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội có những chính sách đãi ngộ tốt hơn, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo và tạo sức hấp dẫn người học đối với ngành này.

12,75 điểm vào ngành sư phạm: Lo ngại chất lượng giáo viên 12,75 điểm vào ngành sư phạm: Lo ngại chất lượng giáo viên

VTV.vn - Điểm đầu vào các ngành sư phạm thấp khiến nhiều người lo ngại về chất lượng của đội ngũ giáo viên tương lai.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước