Tư vấn lựa chọn ngành học tại Cao đẳng Truyền hình

PV-Chủ nhật, ngày 26/04/2020 06:07 GMT+7

VTV.vn - Các bạn trẻ đang đối mặt với vấn đề lựa chọn ngành nghề sau bao nỗ lực trong kỳ thi THPT quốc gia và được theo học tại một ngôi trường yêu thích.

Bạn đang đặt ra câu hỏi đâu là ngành nghề hot hiện nay? Đâu là con đường lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn? Ngành nghề nào vừa phù hợp với bạn, vừa không bị lệch khỏi xu hướng chung của thị trường lao động vừa giúp bạn được học tập trong môi trường uy tín, chất lượng?

Cùng điểm qua các ngành đào tạo hiện nay tại trường Cao đẳng Truyền hình:

Ngành Công nghệ thông tin

Thế kỷ 21 là thế kỷ phát triển rực rỡ của khoa học kỹ thuật. Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rộng lớn và đang phát triển nhanh. Công nghệ thông tin có nhiều ngành/nghề như: Thiết kế đồ họa, công nghệ phần mềm, phát triển trang web, phân tích hệ thống, quản lý thông tin, chuyên gia phần mềm, phần cứng máy tính, bảo trì… Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, luôn có ý tưởng thú vị, nhạy bén với hình ảnh, màu sắc và muốn ghi lại toàn bộ ý tưởng của mình bằng hình ảnh thì Thiết kế đồ họa là ngành học được thỏa sức sáng tạo với ý tưởng của chính mình.

Mỗi giai đoạn, tùy thuộc vào các yếu tố về nhu cầu xã hội, kinh tế mà lần lượt những ngành/nghề khác nhau sẽ được đặt trong vị trí "top" cần nhiều nguồn nhân lực đáp ứng. Với một nền công nghiệp như hiện nay, Công nghệ thông tin là một ngành hot mà giới trẻ rất quan tâm. Tất cả các công ty đều có nhu cầu nhân sự cho bộ phận này. Cơ hội không chỉ dành cho các bạn trẻ mà còn mở ra cho những người đã đi làm nhưng muốn tìm kiếm công việc mới, khác với chuyên ngành mình từng theo học trên giảng đường.

Ngành Báo chí, truyền thông

Hàng ngày, hàng giờ chúng ta cần cập nhật tin tức chính trị xã hội hay thông tin giải trí đơn thuần. Đó chính là nhu cầu thiết yếu để báo chí, truyền thông phát triển. Không chỉ là tiếp nhận thông tin mà chúng ta còn hiểu được tình hình trong nước và quốc tế để làm phong phú kiến thức.

Báo chí, truyền thông được là ngành học mà các bạn trẻ quan tâm hiện nay, trong đó có chuyên ngành Báo chí truyền hình, Báo chí đa phương tiện.

Trong sự bùng nổ của báo chí truyền thông như hiện nay, vai trò của ngành này càng lên ngôi. Tất cả các doanh nghiệp đều đánh giá vai trò của truyền thông là vô cùng quan trọng trong việc PR và quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Người làm truyền thông, báo chí được đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, mở rộng giao lưu hợp tác, tìm hiểu về nền văn hóa các nước, kết nối với các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài. Đây là lý do mà ngành này đang "khát" nhân lực, có mức lương hấp dẫn và cơ hội việc làm rộng mở cho các sinh viên sau khi ra trường.

Tư vấn lựa chọn ngành học tại Cao đẳng Truyền hình - Ảnh 1.

Ngành Kỹ thuật Điện, Điện tử

Các ngành về điện, điện tử như: điện tử viễn thông, điện, điện lạnh… cũng được xem là các ngành rất hot hiện nay. Ngay từ giảng đường, các nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động, do đó nguy cơ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác.

Việc thi tuyển, xét tuyển vào các ngành này không khó. Theo đuổi các ngành này, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội học tập và làm việc ở môi trường năng động để thỏa sức sáng tạo.

Ngành Công nghệ Điện ảnh - Truyền hình

Công nghệ Điện ảnh - Truyền hình là một ngành cuốn hút các bạn trẻ đam mê khám phá về hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, những mảng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại sử dụng nhiều hiệu ứng và kỹ xảo trong truyền hình mang giá trị nghệ thuật cao.

Bạn có thể thành lập công ty riêng với đội ngũ những kỹ thuật viên có kỹ năng về lĩnh vực kỹ thuật truyền hình, kỹ thuật sản xuất các chương trình truyền hình, kỹ thuật trường quay, kỹ thuật dựng phim để giúp bạn thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

Ngành Tiếng Anh

Xã hội ngày càng phát triển thì quá trình hội nhập càng diễn ra sâu rộng, đòi hỏi giao tiếp quốc tế nhiều hơn. Một trong những ngôn ngữ giao tiếp quốc tế phổ biến nhất hiện nay là tiếng Anh.

Bạn muốn có sản phẩm báo chí truyền thông tốt; muốn hiểu được những kỹ năng dựng phim, kỹ năng sử dụng thiết bị quay phim, chụp ảnh; hiểu được chức năng các thiết bị điện, điện tử; muốn có sản phẩm đồ họa hấp dẫn; muốn dịch các bản tin thời sự…; đặc biệt là muốn có cơ hội việc làm với các doanh nghiệp nước ngoài với mức lương "khủng", bạn phải biết sử dụng thành thạo tiếng Anh. Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ thứ hai trên thế giới, được sử dụng làm phương tiện giao lưu, học hỏi, kết bạn giữa nhiều quốc gia và đóng vai trò quan trọng ở hầu hết các quốc gia.

Vì sao bạn nên chọn các ngành nghề này và nên lựa chọn ngôi trường nào để có cơ hội nghề nghiệp tốt?

Một trong những lý do cuốn hút các thí sinh là thời gian học ngắn nhưng chất lượng đào tạo tốt.

Theo nhà báo Đào Hiền - Phụ trách Phòng Truyền thông Quốc tế, Trung tâm Báo chí & Hợp tác truyền thông quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền, các bạn học sinh nên chọn cho mình một cơ sở đào tạo có uy tín, chất lượng. Trường đào tạo có uy tín có thể là trường trung cấp, cao đẳng hay đại học. Tuy nhiên, qua thực tế làm nghề, nhà báo Đào Hiền cho rằng làm truyền thông, báo chí bài bản, chuyên nghiệp thì các thí sinh có thể lực chọn trường Cao đẳng Truyền hình. Đây là cơ sở đào tạo có uy tín, rất nhiều người làm truyền thông, báo chí đã trưởng thành từ ngôi trường này.

Cùng với quan điểm này, đạo diễn - NSND Nguyễn Hữu Phần, người tham gia giảng dạy tại rất nhiều trường đại học đánh giá: "Khi còn làm việc ở Đài Truyền hình Việt Nam, tôi đã từng là giảng viên tại trường Cao đẳng Truyền hình vì trường là cơ sở đào tạo duy nhất của Đài Truyền hình Việt Nam. Trường Cao đẳng Truyền hình giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm nghề rất tốt với cách đào tạo kết hợp lý thuyết và thực hành.

Tư vấn lựa chọn ngành học tại Cao đẳng Truyền hình - Ảnh 2.

Nhà trường đã tập trung cho sinh viên thực hành nhiều hơn. Sinh viên ngành quay phim, kỹ thuật được tiếp cận với nhiều thiết bị máy móc hiện đại, bắt kịp với xu thế hiện nay. Điều đó giúp các em sinh viên sau khi ra trường làm việc rất tốt.

Nhà trường đã có truyền thống đào tạo nên chất lượng luôn được coi trọng hàng đầu. Hiện nay, các sinh viên tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Truyền hình được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về trình độ chuyên môn".

NSND Nguyễn Thước cũng bày tỏ niềm tự hào khi sinh viên trường Cao đẳng Truyền hình ra trường làm việc rất thành thạo: "Sinh viên quay phim thao tác máy một cách chuyên nghiệp, bảo đảm khuôn hình tốt cho người biên tập, đạo diễn".

Là một cơ sở đào tạo có uy tín, trường Cao đẳng Truyền hình đã có hơn 60 năm đào tạo bao lớp sinh viên. Nhà trường còn là cơ sở được nhiều trường đại học có uy tín, công ty truyền thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cơ bản báo chí, truyền thông.

Làm việc với trường Cao đẳng Truyền hình để phối hợp tổ chức đào tạo các lớp truyền thông cho Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng và ông Kim Hồng Hưng - Phó Chánh văn phòng Tổng cục bày tỏ phấn khởi khi thấy khuôn viên khang trang, cơ sở vật chất hiện đại của nhà trường cùng đội ngũ giảng viên tâm huyết, chuyên sâu, có uy tín đến từ Đài THVN và các công ty truyền thông lớn.

Trong lễ bế giảng Hội nghị chuyên đề "Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cơ bản truyền thông GDNN năm 2019" tại trường Cao đẳng Truyền hình, ông Trương Anh Dũng đã đánh giá cao về chất lượng đào tạo của nhà trường: "Các học viên của khóa học đã được các giảng viên giàu kinh nghiệm của trường Cao đẳng Truyền hình truyền đạt kiến thức, những nội dung cơ bản phục vụ việc sản xuất các sản phẩm truyền thông. Các học viên được thực hành về kỹ thuật chụp ảnh, kỹ thuật quay và dựng phim trên thiết bị thông minh, kỹ năng viết nội dung trên website và Fanpage… Những cán bộ được đào tạo chuyên nghiệp làm công tác truyền thông sẽ góp phần đưa hình ảnh, giá trị thương hiệu của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến gần hơn với toàn thể xã hội".

Phương thức tuyển sinh của trường hiện nay như thế nào? Sinh viên được đi thực tế ở những cơ quan nào? Cơ hội việc làm sau khi ra trường với các sinh viên?

Thạc sỹ Nguyễn Văn Đức - Trưởng phòng đào tạo của trường Cao đẳng Truyền hình cho biết: Năm 2020, trường tuyển sinh 275 chỉ tiêu. Đối tượng xét tuyển là học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp và có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa bậc Trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở nhưng có nguyện vọng học liên thông lên trình độ Cao đẳng phải học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa bậc Trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp.

Trong thời gian học, sinh viên có cơ hội đi thực tế tại các cơ quan báo chí như Đài Truyền hình Việt Nam, các Đài phát thanh, Truyền hình tỉnh/thành phố, các công ty truyền thông, các xưởng phim, Trung tâm quảng cáo…

Sinh viên ra trường có sẽ nhiều cơ hội việc làm. Với ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, nhà trường cam kết việc làm sau khi ra trường cho các sinh viên. Đây được xem là một trong những điểm ưu việt của chương trình đào tạo để sinh viên khi ra trường tự tin làm việc và làm việc một cách chuyên nghiệp.

Mọi thông tin cần tư vấn, thí sinh và phụ huynh có thể gọi tới đường dây nóng 0243.388.5048.

Địa chỉ của trường Cao đẳng Truyền hình: Số 137 Trần Phú, Thường Tín, TP Hà Nội.

Website: ctv.vtv.vn; Fanpage: Trường Cao đẳng Truyền hình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước