Tuyên dương 194 nhà giáo tiêu biểu về giáo dục học sinh khuyết tật

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 06:22 GMT+7

Quang cảnh buổi lễ tuyên dương. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

VTV.vn - Ngày 26/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tuyên dương các nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu về giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ ba.

Tại lễ tuyên dương, 194 nhà giáo đã được vinh dư nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó có 57 cán bộ quản lý, 137 giáo viên các cấp học. Đây là những nhà giáo tiêu biểu, đại diện cho các vùng miền trong cả nước. Các thầy cô đã và đang âm thầm đóng góp công sức, trí tuệ, tình yêu thương, sự kiên trì, nhẫn nại, bền bỉ để các em được đến trường, được học tập và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Nhiều chính sách về giáo dục đối với học sinh khuyết tật, chính sách đối với giáo viên dạy học sinh khuyết tật được ban hành và thực hiện, tạo cơ hội cho trẻ khuyết tật được đến trường; thúc đẩy sự phát triển của giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật ở nước ta. Tỷ lệ huy động học sinh khuyết tật đi học ngày càng tăng, nhiều học sinh khuyết tật đã thành công, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp tích cực của các bộ, ban ngành, các địa phương, các tổ chức đoàn thể, chung tay góp sức của toàn xã hội; nỗ lực của ngành giáo dục, đặc biệt là đóng góp công sức, trí tuệ, sự lao động miệt mài, bền bỉ, hy sinh thầm lặng, tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu của các nhà giáo, cán bộ quản lý làm nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ khuyết tật.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng: Việc chăm sóc, giáo dục, giảng dạy phải được thiết kế đặc biệt, cần phải điều chỉnh nội dung chương trình, phương pháp giáo dục linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với nhu cầu riêng biệt của mỗi học sinh thiệt thòi, bị khiếm khuyết một phần cơ thể. Chính tình yêu thương, sự sẻ chia sâu sắc với những cuộc đời bất hạnh đã giúp các nhà giáo, cán bộ quản lý vượt qua muôn vàn khó khăn vất vả để hoàn thành nhiệm vụ; sự tiến bộ của các em chính là niềm hạnh phúc của mỗi nhà giáo.

Có rất nhiều những tấm gương cán bộ quản lý, giáo viên dạy trẻ khuyết tật trên khắp mọi miền đất nước, hàng ngày hàng giờ cống hiến và hy sinh thầm lặng. Có những thầy cô đã gắn bó với công việc đầy vất vả, gian nan này cả cuộc đời mình. Tiêu biểu như nhà giáo Võ Thị Hải Nam, Trường trung học cơ sở Hùng Vương, Tràng An, thành phố Huế. Trong 17 năm liên tục tham gia dạy học sinh khuyết tật, cô đã vận động 100% học sinh khiếm thị trên địa bàn tới trường. Năm học 2009 - 2010, học sinh khiếm thính của cô đã vinh dự đạt giải nhì cuộc thi viết thư UPU toàn quốc. Cô Nguyễn Thị Tố Lan - Giám đốc Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật huyện Quảng Trạch, Quảng Bình - trong 18 năm công tác đã tích cực tham mưu cho UBND huyện nâng cấp từ một cơ sở giáo dục chuyên biệt với số lượng học sinh ít ỏi thành Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tại một vùng đất còn rất nhiều khó khăn và chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh….

Được tổ chức từ năm 2006, định kỳ 4 năm một lần, lễ tuyên dương là dịp để tôn vinh, ghi nhận sự cống hiến, đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong lĩnh vực giáo dục khuyết tật. Đồng thời, là cơ hội để các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã cùng trò chuyện, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm hay, bài học quý, những sáng tạo điển hình, cảm xúc, kỷ niệm sâu sắc trong công tác chăm sóc, giáo dục học sinh khuyết tật, đặc biệt là những khó khăn vất vả đã vượt qua.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước