Tuyển sinh đại học tránh phức tạp cho thí sinh

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/09/2022 19:50 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh với các trường hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Nhiều đổi mới trong phương thức cũng như quy trình xét tuyển đại học năm nay. Mục đích là nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh nhưng thực tế triển khai không tránh khỏi một số vấn đề vướng mắc, đòi hỏi sự chủ động linh hoạt của các trường cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo để tháo gỡ. Có như vậy mới đổi mới thực chất, nâng cao chất lượng tuyển sinh đại học và nhất là đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Năm nay, trường Đại học Thủ đô Hà Nội có số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành đào tạo giáo viên tăng cao. Trường tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1. Tuy nhiên, chỉ còn vài ngày nữa là nhập học, trường vẫn đang giải quyết cho rất nhiều trường hợp thí sinh nhầm lẫn và đăng ký sai thông tin.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố 20 mã phương thức xét tuyển. Trong đó, mã cuối cùng là "sử dụng phương thức khác". Thế nên thực tế đã có một số trường sử dụng những phương thức phức tạp, hay quá nhiều phương thức, gây nhầm lẫn cho thí sinh.

Trường Đại học Y Hà Nội đã tuyển đủ chỉ tiêu đợt 1, với chỉ 2 phương thức. Lãnh đạo nhà trường cho rằng, điều này đảm bảo đồng đều chất lượng đầu vào của các phương thức và sự công bằng cho thí sinh.

Lần đầu tiên toàn bộ quy trình xét tuyển đại học được triển khai trực tuyến 100%. Dù rất nỗ lực đồng bộ dữ liệu nhưng vẫn xảy ra sự cố trong quá trình vận hành. Vì vậy, Bộ cần tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện hệ thống tuyển sinh trong thời gian tới.

Dù chưa hết hạn xác nhận nhập học đợt 1 nhưng hiện nhiều trường đã thông báo tuyển bổ sung. Thí sinh lưu ý cần tham khảo điểm chuẩn đợt 1 để đăng ký ngành học và phương thức phù hợp. Nếu có sai sót về xử lý nguyện vọng 2, thí sinh có thể kiến nghị ngay về trường để rà soát lại trên hệ thống, đảm bảo quyền lợi và cơ hội trúng tuyển.

Mới đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường đại học phải sớm công bố phương án tuyển sinh cho năm 2023 và những năm tiếp theo. Tinh thần chung là theo hướng đơn giản, không gây phức tạp, không làm khó thí sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước