Tuyển sinh theo nhóm: Thí sinh gian lận sẽ mất khả năng vào trường mong muốn

Thu Ngà-Thứ hai, ngày 11/04/2016 17:07 GMT+7

VTV.vn - Trước lo ngại thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển các trường trong và ngoài nhóm vượt quy định, Bộ GD-ĐT đã có giải pháp đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Liên quan tới Đề án tuyển sinh chung theo nhóm trường được áp dụng trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2016, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ sẽ dùng giải pháp công nghệ thông tin để phòng khả năng thí sinh đăng ký “chui”.

Cụ thể, theo quy định của Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường, thí sinh có cơ hội sử dụng số nguyện vọng tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 nguyện vọng trong đợt 1 và 6 nguyện vọng trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào nhiều trường trong nhóm. Ví dụ trong đợt 1, thí sinh có thể ĐKXT vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 nguyện vọng hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau trong nhóm nếu đăng ký 2 nguyện vọng vào 1 trường và 2 nguyện vọng còn lại đăng ký vào 2 trường.

Quy định khiến nhiều người lo ngại thí sinh có thể đăng ký 4 nguyện vọng ở các trường trong nhóm, đồng thời dùng phiếu đăng ký theo quy định của Bộ GD - ĐT để đăng ký 4 nguyện vọng ở các trường ngoài nhóm.
Về điều này, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, nếu thí sinh làm theo phương án đăng ký tối đa 4 trường trong nhóm, các em sẽ không còn cơ hội đăng ký được trường bên ngoài nhóm. Ở phương án khác, các em được ĐKXT vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm nhưng sẽ phải nộp 2 phiếu đăng ký xét tuyển khác nhau: 1 phiếu đăng ký chung theo quy định của Bộ GD-ĐT, 1 phiếu đăng ký riêng do nhóm các trường tuyển sinh chung quy định.


Tham gia tuyển sinh theo nhóm giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển, tuy nhiên những thí sinh gian lận có thể mất cơ hội vào học tại những trường yêu thích (Ảnh: Thu Ngà).

Tham gia tuyển sinh theo nhóm giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển, tuy nhiên những thí sinh gian lận có thể mất cơ hội vào học tại những trường yêu thích (Ảnh: Thu Ngà).

Ông Trần Văn Nghĩa cũng khẳng định thêm: Khi áp dụng đề án tuyển sinh theo nhóm, phần mềm của Bộ GD-ĐT phải điều chỉnh để kiểm soát việc thí sinh nộp đăng ký quá quy định. Vì thế, mặc dù thí sinh có thể ĐKXT vào nhiều trường hơn quy định, nhưng dữ liệu của thí sinh sẽ không nhập vào hệ thống được nếu quá so với quy định.

"Khi thí sinh đăng ký vượt quá số nguyện vọng cho phép, hệ thống sẽ lựa chọn 2 nguyện vọng bất kỳ. Thí sinh không nên gian dối vì nếu làm như vậy, các em sẽ đánh mất cơ hội xét tuyển, có thể bị gạch tên khỏi trường mình yêu thích nhất, đồng thời bị xử lý kỷ luật”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước