Tỷ phú Bill Gates khuyên sinh viên không nên bỏ học

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 07/06/2015 06:00 GMT+7

Tỷ phú Bill Gates.

VTV.vn - “Hãy ở lại trường, hỡi các bạn sinh viên” - nhà sáng lập Microsoft nhắn nhủ tới các sinh viên trẻ tuổi.

Mặc dù chưa bao giờ tốt nghiệp đại học, tỷ phú Bill Gates vẫn đang khuyến khích các sinh viên ngày nay phải tốt nghiệp và lấy bằng đại học, ông nhấn mạnh rằng đó là “một con đường chắc chắn hơn để thành công”.

“Hãy ở lại trường, hỡi các bạn sinh viên” - nhà sáng lập Microsoft nhắn nhủ tới các sinh viên trẻ tuổi.

Thông điệp đó của Bill Gates đối lập với lời khuyên của một số người có uy tín khác trong lĩnh vực công nghệ trong vài năm gần đây khi họ khuyên các bạn trẻ không nên mắc vào các khoản nợ không thể giải quyết được khi vay để học đại học trong khi tấm bằng đó có thể không đáng với giá phải bỏ ra.

Bill Gates - người từng bỏ học đại học để thành lập Microsoft - nhấn mạnh rằng đến năm 2025, 2/3 các công việc ở Mỹ sẽ cần phải có học vấn trên mức trung học. Ông trích dẫn ra nghiên cứu của Đại học Georgetown cho thấy, với tỷ lệ cử nhân hiện nay ở Mỹ, nước này có nguy cơ thiếu 11 triệu nhân công lành nghề để đáp ứng nhu cầu trong 10 năm tới.

Bill Gates chỉ ra rằng, vấn đề ở đây là không phải không có đủ người đi học đại học, mà là không có đủ người hoàn thành tấm bằng đại học của mình để đáp ứng nhu cầu thị trường việc làm. Có tới hơn 36 triệu người Mỹ đăng ký học đại học nhưng rồi họ ra khỏi trường mà không có tấm bằng nào. Có nhiều lý do đằng sau việc sinh viên bỏ học đại học, và sự nghèo đói là một yếu tố chính.

Nói về giá trị của tấm bằng đại học, Bill Gates chỉ rõ: Hiện nay các sinh viên tốt nghiệp dễ hơn trong việc tìm được công việc đáng giá, thậm chí là có thu nhập cao hơn, và có nhiều bằng chứng cho thấy họ có thể sống mạnh khỏe hơn so với việc không có bằng tốt nghiệp. Những cử nhân này giúp nước Mỹ phát triển nền kinh tế và giữ thế cạnh tranh. Và điều này mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

“Thật là tệ khi chúng ta không tạo ra thêm nhiều số lượng cử nhân”, Gates than thở trong bài viết trên blog cá nhân.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước