Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bị cáo khai nâng điểm Văn chỉ vì câu “trường hợp người nhà lãnh đạo”

PV-Thứ tư, ngày 13/05/2020 07:05 GMT+7

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Báo Nhân dân.

VTV.vn - Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung và Bùi Thanh Trà khai đã bị tác động từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên để nâng điểm cho các thí sinh với câu chỉ đạo chung chung.

Trong ngày 12/5, ngày làm việc thứ 2 phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình với các tội danh: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; tội "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ" làm sai lệch kết quả kỳ thi.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tiến hành thẩm vấn, xét hỏi các bị cáo về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đặc biệt, trong phiên tòa, nhiều lời khai của giáo viên chấm thi thuộc các tổ chấm thi đều khẳng định, chỉ được ký hoàn thiện bài thi, không được chấm thi theo đúng chức năng, quy chế quy định.

Bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hòa Bình là Ủy viên Ban chỉ đạo kỳ thi vẫn tiếp tục phủ nhận cáo buộc trong cáo trạng cũng như lời khai liên quan của các bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hòa Bình và bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy; đồng thời phủ nhận về việc tạo điều kiện bố trí nhân sự tới khu vực chấm thi trắc nghiệm để đưa danh sách thí sinh cho Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện việc nâng điểm.

Bị cáo Chất chỉ thừa nhận có gọi điện cho Nguyễn Quang Vinh nhờ xem điểm cho một số con em của cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình, nhưng bị Vinh từ chối. Sau đó, Chất gọi điện nhờ Đỗ Mạnh Tuấn xem hộ.

Bị cáo Khương Ngọc Chất cũng phủ nhận lời khai của bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn về việc ngày 20/6/2018, Chất đã liên hệ đưa 500 triệu đồng cho Tuấn để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh và việc tối 29/7/2018, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, Tuấn đã tới nhà để tìm gặp Chất trao đổi về cuộc làm việc. Đối chất tại tòa, Đỗ Mạnh Tuấn vẫn bảo lưu lời khai trước đó. Theo bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Khương Ngọc Chất tới phòng 504 khu vực chấm thi trắc nghiệm vào chiều 29/4/2018, đưa danh sách 10 thí sinh và nói rõ 8 người đã nhờ Nguyễn Quang Vinh, còn 2 người thì Chất nhờ riêng Tuấn.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cũng đã thẩm vấn, xét hỏi các bị cáo Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn, Quách Thanh Phúc, Diệp Thị Hồng Liên, Nguyễn Thị Hồng Chung và bà Đinh Thị Hường - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này. Đáng nói, trong phần thẩm vấn, xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung đã thừa nhận hành vi phạm tội và xin lỗi nhân dân.

Phiên tòa đã triệu tập xét hỏi, thẩm vấn số giáo viên chấm thi thuộc Tổ số 1, số 2, số 3 của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và tất cả đều khai nhận trước Hội đồng xét xử, bản thân đã thiếu trách nhiệm trong quá trình được phân công chấm thi, nguyên nhân do khách quan quá tin tưởng vào đồng nghiệp, mặt khác bị áp lực từ cấp trên tác động xuống (trực tiếp là các Tổ trưởng tổ chấm thi và bị cáo Diệp Thị Hồng Liên – Phó Trưởng ban chấm thi) và chỉ khi các cô giáo làm việc với cơ quan điều tra mới biết mình đã ký khống chênh lệch điểm thi cho các trường hợp.

Theo lời khai tại phiên tòa của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung - Tổ trưởng tổ 2 chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn và bị cáo Bùi Thanh Trà - Tổ trưởng tổ 3 chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn thì đều bị tác động từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên về chuyển thông tin thực hiện nâng điểm cho các thí sinh với câu chỉ đạo chung chung là "Trường hợp người nhà lãnh đạo, người thân lãnh đạo...".

Trong ngày hôm nay (13/5), phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo.

Toàn cảnh vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình Toàn cảnh vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình

VTV.vn - Vụ án gian lận điểm thi tại tỉnh Hòa Bình liên quan đến những người có chức vụ, hoạt động trong ngành giáo dục.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước