"Vượt khó để dạy học trong dịch bệnh" - phóng sự vừa đoạt giải quốc tế của VTV

Thanh Thảo, Trọng Đức-Thứ tư, ngày 05/10/2022 19:55 GMT+7

VTV.vn - Khi công nghệ chưa thể kết nối đến những nơi xa xôi, để vượt qua thử thách chưa từng có tiền lệ, điều duy nhất có thể dựa vào vẫn là sự bền bỉ và ý chí của con người.

Thời điểm tháng 1/2022, khi dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Điểm trường Ngối Cáy phải đóng cửa dù đang là thời điểm sắp thi học kỳ 1. Thầy giáo duy nhất phải đi cách ly vì COVID-19.

Vượt khó để dạy học trong dịch bệnh - phóng sự vừa đoạt giải quốc tế của VTV - Ảnh 1.
Vượt khó để dạy học trong dịch bệnh - phóng sự vừa đoạt giải quốc tế của VTV - Ảnh 2.

Trường đóng cửa, sợi dây nối những đứa trẻ ở Nậm Cứm với tri thức càng trở nên mong manh. Ở nơi chỉ có 64 hộ dân, tất cả đều là hộ nghèo, sóng điện thoại chập chờn thì việc học từ xa là chuyện xa vời. Thế nên, việc duy trì nề nếp học tập cho các em khó như con đường dốc quanh co để lên đến bản làng này.

Vượt khó để dạy học trong dịch bệnh - phóng sự vừa đoạt giải quốc tế của VTV - Ảnh 3.
Vượt khó để dạy học trong dịch bệnh - phóng sự vừa đoạt giải quốc tế của VTV - Ảnh 4.
Vượt khó để dạy học trong dịch bệnh - phóng sự vừa đoạt giải quốc tế của VTV - Ảnh 5.
Vượt khó để dạy học trong dịch bệnh - phóng sự vừa đoạt giải quốc tế của VTV - Ảnh 6.

Vào chiều tối mỗi ngày, chờ cho trưởng bản Nậm Cứm đi nương về, thầy Lò Văn Tủa gọi điện thoại trao đổi, nhờ anh thông báo bài tập cần ôn cho 21 học sinh của mình. Đó là cách duy nhất để thầy Tủa kết nối với học sinh, để các em không quên con chữ.

Việc học vẫn chưa phải là mối quan tâm của hầu hết các gia đình nơi đây. Dính may mắn hơn nhiều bạn khác của lớp khi có anh trai kèm cặp thêm vào buổi tối.

Vượt khó để dạy học trong dịch bệnh - phóng sự vừa đoạt giải quốc tế của VTV - Ảnh 7.

Sau thời gian cách ly, thầy Tủa trở lại trường. Quãng đường dài hơn 20 cây số, vượt qua nhiều đồi núi và lắm gập ghềnh, thầy Tủa phải đi từ sớm, khi sương chưa kịp tan để đến từng nhà gọi học sinh đến lớp.

10 năm đi dạy học ở vùng núi cao, anh biết, sau chừng đó ngày nghỉ ở nhà, thật khó để học sinh tự giác đến trường. Lớp học ghép duy nhất vì thế vẫn còn nhiều chỗ trống.

Vượt khó để dạy học trong dịch bệnh - phóng sự vừa đoạt giải quốc tế của VTV - Ảnh 8.

Thầy giáo Lò Văn Tủa - Điểm trường Nậm Cứm, Trường tiểu học Ngối Cáy, Mường Ảng, Điện Biên chia sẻ: "Tôi cũng nghĩ là thôi thì phải cố gắng chứ biết làm thế nào. Ngoài những công việc làm công ăn lương của hàng ngày để nuôi sống gia đình, tôi muốn mang sự hiểu biết của mình truyền đạt những gì mình biết cho các em để sau này, tương lai của các em sẽ thoát khỏi những cái khó khăn, nghèo khó mà vươn lên để sinh sống làm ăn và tiếp cận với xã hội nhiều hơn".


Đây là phóng sự của nhóm phóng viên Thanh Thảo, Trọng Đức (Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam) vừa vinh dự nhận giải thưởng cho hình ảnh thời sự xuất sắc nhất của Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (gọi tắt là ABU) trong lễ trao giải diễn ra tối 4/10 tại New Delhi, Ấn Độ.

Các phóng viên đã thực hiện vào thời điểm đầu năm nay, khi dịch COVID-19 vẫn đang căng thẳng. Các trường phải học trực tuyến, khiến việc duy trì học ở vùng sâu vùng xa càng khó khăn hơn. Nhưng từ những góc máy chân thực, có lẽ người xem đều cảm nhận được rõ hơn nỗ lực của các thầy cô đang bám bản, giống như một duyên nợ của những người đã chọn nghiệp trồng người.

Ban Giám khảo ABU đánh giá cao những hình ảnh lay động lòng người về các giáo viên bất chấp khó khăn để duy trì việc học trực tiếp ở các trường vùng sâu, vùng xa.

Trong bối cảnh tác nghiệp còn nhiều hạn chế vì dịch bệnh, nhóm phóng viên đã rất nỗ lực, những hình ảnh này đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ, giúp các thầy cô và học trò vùng cao tiếp tục có động lực vươn lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước