Xã hội đang có nhìn nhận chưa đúng về mục tiêu của kỳ thi THPT Quốc gia

Thu Hiền (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 13/09/2016 19:50 GMT+7

VTV.vn - Với ý kiến lượng câu hỏi bài thi tổng hợp ít sẽ khiến các trường khó xét tuyển, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ cho rằng, xã hội đang có nhìn nhận chưa đúng về mục tiêu kỳ thi.

Ngay sau khi được công bố, dự thảo phương án thi, xét tuyến ĐH, CĐ 2017 của Bộ giáo dục và đào tạo đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của tòan xã hội. Ngày 13/9, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam ở phía Bắc và các chuyên gia hàng đầu về tuyển sinh tại phía Nam đã tổ chức trao đổi, góp ý thẳng thắn, với tinh thần xây dựng, hoàn thiện hơn nữa bản dự thảo này.

Tại phía Bắc, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết hoàn toàn ủng hộ phương án thi, xét tuyển này. Thứ nhất, việc rút ngắn kỳ thi từ 4 ngày xuống còn 2 ngày giúp giảm áp lực, giảm gánh nặng kinh tế cho xã hội. Thứ hai, việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm là phù hợp với một kỳ thi có số lượng thí sinh lớn, kể cả môn Ngữ Văn cũng có thể áp dụng thi trắc nghiệm. Việc chấm bằng máy cũng đảm bảo sự chính xác công bằng. Tuy nhiên, đại diện hiệp hội cũng đưa ra những góp ý về việc bổ sung thêm phần thi tự luận trong các bài thi

GS.TS Lâm Quang Thiệp cho rằng: "Ngữ văn cũng nên làm trắc nghiệm. Ngoài trắc nghiệm nên chọn thêm câu tự luận làm trong 30 phút để bổ sung khiếm khuyết của trắc nghiệm. Một số câu không có đáp án có sẵn để thí sinh tự tìm đáp án và giảm tỷ lệ đoán mò".

Trước ý kiến thắc mắc các bài thi tổng hợp với thời gian ngắn, số lượng câu hỏi ít sẽ khiến các trường khó căn cứ để xét tuyển, Hiệp hội này cho rằng, xã hội đang có nhìn nhận chưa đúng về mục tiêu của kỳ thi.

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam: "Đây là kỳ thi phổ thông nên kiến thức xem xét cả quá trình học phổ thông. Các em học sinh đã nắm được cốt yếu thì hoàn toàn có thể học đại học. Các trường có thể tổ chức kiểm tra thêm".

Tại phía Nam, nhiều chuyên gia cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có thêm hướng dẫn về cách thức tổ chức thi hai môn tổ hợp là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Cũng theo các trường, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là Bộ nên sớm ban hành ban hành quy chế thi trung học phổ thông quốc gia năm tới để thí sinh, phụ huynh và các trường sớm có thời gian chuẩn bị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước