Thí sinh có thể không cần làm hết các môn trong 2 bài thi tổng hợp

Minh Đức-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 06:51 GMT+7

VTV.vn - Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, việc thí sinh có cần thực hiện hết các môn thi trong bài thi tổng hợp hay không còn phụ thuộc vào yêu cầu xét tuyển của các trường ĐH - CĐ.

Theo dự thảo Phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017, thí sinh sẽ thi 5 bài thi gồm Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). 

Theo dự thảo, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT có thể sẽ thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội

Đối với thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí). Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng.

Đề thi cho mỗi bài thi Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội có 60 câu hỏi trắc nghiệm, giống như các môn Toán, Ngoại ngữ, đề thi do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được cập nhật, bổ sung trên cơ sở ngân hàng đề thi đã được Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng nhiều năm qua.

Trước khi phương án thi THPT Quốc gia 2017 chính thức công bố, nhiều em học sinh lớp 12 tỏ ra khá lo lắng về bài thi tổ hợp. Nhiều em cho biết do "học lệch" nên rất e ngại việc làm một lúc cả 3 môn thi trong tổ hợp. Nhất là khi 60 câu trắc nghiệm trong bài thi tổ hợp sẽ được chia thành 3 cấu phần, mỗi phần gồm 20 câu trắc nghiệm mỗi môn.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết về quy tắc chung, nếu bị điểm liệt của cả bài thi sẽ không được xét tốt nghiệp, tuy nhiên nếu thí sinh bị điểm liệt 1 cấu phần trong bài thi tổ hợp sẽ không bị tính.

Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng cho biết, về việc sử dụng kết quả bài thi tổ hợp để xét tuyển ĐH - CĐ sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của các trường. Thứ trưởng Bùi Văn Ga thông tin thêm: "Nếu các trường yêu cầu sử dụng điểm của các của cả bài thi tổ hợp thì các em sẽ phải làm hết tất cả. Nếu trường chỉ sử dụng một cấu phần thì các em có thể chỉ cần làm mỗi cấu phần đó. Từ yêu cầu đó, các trường có thể kết hợp với các môn thi khác để hình thành tổ hợp xét tuyển ĐH - CĐ".

Về vấn đề xét tuyển ĐH - CĐ, vì năm nay áp dụng môn thi tổ hợp, các trường sẽ có yêu cầu sử dụng điểm của bài thi tổ hợp khác nhau nên cũng tạo sức ép tâm lý đối với cả giáo viên và học sinh. Với sự thay đổi này, các trường ĐH - CĐ cần phải công bố tổ hợp xét tuyển sớm nhất có thể để thí sinh định hướng ôn tập, phù hợp với yêu cầu của trường.

Dự kiến sau khi công bố phương án thi cụ thể, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 năm 2016. Học sinh và giáo viên có thể tham khảo định dạng của đề thi này để ôn luyện trong quá trình dạy, học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước