Xóa điểm nóng học ca 3 ở Đồng Nai

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 14/10/2015 06:38 GMT+7

Một số học sinh các lớp 5 trường Tiểu học Trảng Dài ngồi bệt xuống sân. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

VTV.vn - Sau nhiều năm, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Trảng Dài (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) phải học ca 3, ngày 12/10, tình trạng này đã chấm dứt.

Theo lãnh đạo trường Tiểu học Trảng Dài, khoảng 5 năm qua, học sinh ở trường Tiểu học Trảng Dài phải học ca 3. Thực trạng này diễn ra trong suốt cả năm học làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục; tạo tâm lý mệt mỏi cho giáo viên và học sinh; gây bức xúc trong dư luận. Nhưng, từ đầu năm học 2015 - 2016 đến nay, trường chỉ còn 27 lớp phải học vào buổi trưa.

Thực trạng học ca 3 được giải quyết là do ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp cùng ngành giáo dục Đồng Nai tiến hành thương lượng, mượn được 10 phòng học của trường Đại học Đồng Nai và 2 phòng của trường Tiểu học Hà Huy Giáp (2 trường này cùng đóng ở phường Trảng Dài). 12 phòng học này đủ để trường bố trí cho 23 lớp học buổi sáng và chiều. Ngoài ra, trường còn dùng 2 phòng Thiết bị - Thư viện để bố trí cho 4 lớp còn lại.

Cô Đoàn Thị Thủy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trảng Dài cho biết: Dù chỉ là giải pháp tình thế nhưng đây là năm đầu tiên, trường Tiểu học Trảng Dài không còn phải học ca 3. Giáo viên, học sinh phấn khởi vì không còn phải dạy và học vào lúc mọi người đang nghỉ ngơi, phụ huynh cũng không còn phải nghỉ việc để đưa đón con đi học. Sử dụng 2 phòng Thiết bị - Thư viện làm lớp học đồng nghĩa với việc trường sẽ không có thư viện, máy móc trong phòng thiết bị sẽ “đắp chiếu” vì không có phòng. Song, trước khi quyết định, lãnh đạo nhà trường đã bàn bạc, cân nhắc và nhà trường đã chấp nhận việc thiếu thư viện để xóa học ca 3.

Cũng theo cô Thủy, phường Trảng Dài hiện có hàng chục ngàn gia đình công nhân nhập cư sinh sống, số học sinh luôn tăng qua từng năm. Với tình trạng này, nếu các cấp chính quyền không sớm có phương án xây mới thêm trường tiểu học trên địa bàn phường thì đến những năm học tiếp theo, việc học ca 3 tại trường Tiểu học Trảng Dài sẽ tái diễn.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cho biết: Hiện, thành phố Biên Hòa đã phê duyệt 20 dự án sửa chữa, xây mới trường tiểu học và trung học cơ sở, song thành phố thiếu quỹ đất xây trường; mỗi năm Biên Hòa chỉ được cấp kinh phí khoảng 200 tỷ đồng, số tiền này chỉ xây mới được khoảng 3 trường học/năm. Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở vật chất phục vụ giáo dục, Biên Hòa đang rất cần cơ chế để hỗ trợ về vốn ngoài nguồn ngân sách được giao theo kế hoạch hàng năm.

Thành phố kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi đất của các dự án đã giao cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không có hiệu quả để điều chỉnh, bổ sung, quy hoạch đất cho giáo dục; đẩy mạnh việc kêu gọi xã hội hóa giáo dục, huy động các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức xây dựng trường học.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, thành phố Biên Hòa là nơi tập trung hàng trăm ngàn công nhân nhập cư, số lượng con công nhân đông trong khi hệ thống trường lớp chậm được xây dựng dẫn đến tình trạng học ca 3, đa số các trường tiểu học, trung học cơ sở ở Biên Hòa phải tiếp nhận số học sinh cao hơn so với quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai đang phối hợp cùng thành phố Biên Hòa tập trung nguồn lực, đầu tư xây dựng các trường tiểu học, trung học cơ sở ở những nơi tập trung đông công nhân lao động như phường Long Bình, Trảng Dài, xã Phước Tân, An Hòa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước