Công nghệ kỹ thuật truyền hình

VTV News-Thứ hai, ngày 06/10/2014 16:27 GMT+7

Trường quay chương trình Chuyển động 24h - một trong những trường quay hiện đại bậc nhất khu vực hiện nay.

Công nghệ kỹ thuật truyền hình

VTV là Đài truyền hình quốc gia, có độ phủ sóng và đối tượng khán giả lớn nhất trong các Đài truyền hình hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Với uy tín và vai trò của mình, Đài THVN cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật truyền hình tiên tiến vào sản xuất chương trình và truyền dẫn phát sóng, đặc biệt là số hoá quy trình sản xuất, chuẩn HD.

* Bắt đầu từ năm 2005, Đài THVN đã chuyển sang sử dụng các thế hệ camera kỹ thuật số, với vật liệu ghi là đĩa quang hoặc thẻ nhớ. Đến 2013, Đài THVN đã hoàn toàn sử dụng các camera HD sử dụng thẻ nhớ.

- Cùng với việc sử dụng camera kỹ thuật số, các trường quay của VTV cũng chuyển sang công nghệ số. Đến nay, toàn bộ trường quay chính đã hỗ trợ tiêu chuẩn HD, ghi phát dựa trên video server. Đặc biệt, một trường quay lớn diện tích 700m2, trang bị gần 9000 đèn chiếu sáng - một trường quay được đánh giá là hiện đại nhất hiện nay - cũng đã được xây dựng.

- VTV bắt đầu sử dụng xe truyền hình lưu động OBVAN công nghệ số từ năm 1998. Đến nay, toàn bộ xe lưu động của VTV đã dùng công nghệ số, trong đó một số xe đã áp dụng chuẩn HD.

* Những hệ thống dựng phi tuyến tính đầu tiên đã có mặt ở Đài THVN vào năm 1996. Đến năm 2006, VTV đã có hệ thống dựng đầu tiên hoạt động theo hướng kết nối mạng, sử dụng công nghệ SAN để chia sẻ dữ liệu. Cho đến nay, cơ bản phần dựng hậu kỳ của VTV đã chuyển sang hệ thống dựng kết nối mạng dùng chung, hỗ trợ chuẩn HD.

* Bắt đầu có hệ thống playout sử dụng server vào năm 2007, đến 2013 tất cả các kênh của Đài THVN đã phát sóng bằng server. Toàn bộ hệ thống tổng khống chế, tiếp nhận, phân phối kiểm tra tín hiệu hoàn toàn dựa trên công nghệ số. Một nửa số kênh phát hỗ trợ chuẩn HD.

* Đồng bộ với khâu tiền kỳ và hậu kỳ, hệ thống truyền dẫn phát sóng của Đài THVN hiện nay cũng bắt đầu chuyển sang công nghệ số, áp dụng thống nhất tiêu chuẩn DVB-T2, nén MPEG4, dự kiến đến 2015 phủ sóng mặt đất 64% dân cư, đến 2018 hoàn thành hệ thống truyền dẫn tín hiệu bằng cáp quang trên phạm vi toàn quốc và đến 2020 hoàn thành mạng phát đơn tần phát sóng số mặt đất theo tiêu chuẩn HD.

* Để bảo quản tư liệu hình ảnh tốt nhất, Đài THVN cũng có riêng một Trung tâm Tư liệu với nhiều tư liệu truyền hình và điện ảnh quý được sưu tầm, bảo quản một cách bài bản, đúng cách trong hơn 70.000 băng betacam và hàng nghìn mét phim nhựa.

Đáp ứng yêu cầu số hoá đồng bộ, Trung tâm Tư liệu cũng đã tiến hành số hoá hình ảnh đang lưu trữ theo qui trình chuẩn hóa và có kiểm soát chất lượng, đồng thời đầu tư nâng cấp thiết bị số hoá nhằm phục vụ lưu trữ, quản lý và cung cấp các tư liệu hình ảnh động định dạng HDTV, đáp ứng nhu cầu sản xuất, phát sóng định dạng HDTV trên mọi hạ tầng truyền dẫn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước