VTV và tầm nhìn đến năm 2020

VTV-Thứ hai, ngày 06/10/2014 17:28 GMT+7

VTV 2020

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ, với quyết tâm của cả đội ngũ hơn 4000 con người khắp các khu vực trên toàn quốc và trên thế giới, VTV đang quyết tâm xây dựng hình ảnh một VTV năng động, hội nhập trình độ với khu vực, thế giới và có vị thế vững chắc trên trường quốc tế. Vì thế, ngay từ bây giờ, VTV đã có những chiến lược rõ ràng:

Với 8 cơ quan thường trú đặt tại 8 quốc gia và vùng lãnh thổ, VTV đã bao quát được khá nhiều thông tin sự kiện quan trọng toàn cầu. Tuy nhiên, trong chiến lược mở rộng mạng lưới thông tin, VTV dự kiến sẽ tiếp tục mở thêm cơ quan thường trú ở các khu vực trọng yếu, đặc biệt là tại các điểm nóng và thu hút nhiều sự quan tâm của khán giả như châu Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông... Cùng lúc, VTV cũng xây dựng thêm trung tâm sản xuất chương trình tại các khu vực: Tây Bắc, Tây Nguyên, Đông Bắc và Miền Trung.

Tái cơ cấu tổ chức bộ máy theo hướng chuyên biệt đội ngũ và nội dung sản xuất

Năm 2012-2013, lần lượt các Trung tâm Đồ hoạ, Trung tâm sản xuất các chương trình Thể thao, Trung tâm truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai ra đời, cho thấy một xu hướng mới trong việc chuyên biệt hoá đội ngũ sản xuất chương trình của Đài THVN.

Sau các Trung tâm này, Trung tâm Tin tức (VTV24), Trung tâm Sản xuất & Kinh doanh Nội dung số (VTV Digital) và một số Trung tâm khác cũng đã sớm đi vào hoạt động.

Cũng theo dự kiến, đến 2020, Đài THVN sẽ có 9 kênh quảng bá (đều phát 24/24h), tăng 3 kênh so với hiện tại. Trong đó, ngoài 6 kênh hiện tại, VTV7 là kênh đào tạo trên truyền hình, VTV8 là kênh văn hóa tổng hợp, VTV World là kênh Truyền hình đối ngoại quốc gia gồm nhiều ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nga, Trung, Lào, Hàn Quốc, Đức...

Ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại của thế giới vào sản xuất và phát sóng

Theo lộ trình số hoá chung, đến năm 2015, VTV hình thành dây chuyền sản xuất chương trình công nghệ số 100% từ tiền kỳ tới hậu kỳ và lưu trữ chương trình. Đến năm 2020, cơ bản các kênh chương trình là HDTV.
Chuẩn MPEG-4 AVC và các phiên bản tiếp theo sẽ được lựa chọn là chuẩn nén của VTV. Về truyền dẫn phát sóng vệ tinh, dự kiến đến 2020 sẽ số hóa hoàn toàn, sử dụng tiêu chuẩn DVB-C (và các phiên bản tiếp theo) cho mạng cáp số.

Ngoài ra, Đài THVN cũng dự kiến thực hiện các dự án tham vọng mở rộng phủ sóng truyền hình đối ngoại ở nước ngoài qua các hình thức truyền dẫn vệ tinh (DTH), cáp và IPTV và liên kết thành lập đài truyền hình tiếng Việt ở nước ngoài.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước