5 lời khuyên kết thúc một mối quan hệ bị lạm dụng

N.M (Dịch)-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 06:00 GMT+7

Đừng tự giam mình trong một mối quan hệ bị lạm dụng. Bạn nên dũng cảm từ bỏ để có cuộc sống hạnh phúc hơn. (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Bị lạm dụng tinh thần cũng có thể gây ra những chấn thương suốt đời. Vì vậy, nếu đang ở trong một mối quan hệ bị lạm dụng, dưới đây là một vài điều bạn cần phải xem xét.

1. Có kiến thức nhất định về lạm dụng

Nạn nhân có xu hướng giảm thiểu sự lạm dụng. Lạm dụng ở đây không đơn thuần chỉ về thể chất mà bao hàm cả khía cạnh tinh thần.

Bạn không cần phải chờ đến khi xương bị gãy hoặc mắt thâm đen mới nghĩ là mình bị lạm dụng vì la hét, chửi bới, đe dọa cũng là những hành động bạo hành, ngược đãi.

Ngoài ra, nếu bị ép buộc quan hệ tình dục mà không có sự đồng ý của bạn, đó được coi là hành vi lạm dụng và tấn công tình dục.

2. Thiết lập giới hạn cho đối tác

Hãy để đối tác biết rằng bạn luôn cởi mở để lắng nghe những góp ý hay mối quan tâm của anh ấy về hành động của bạn và chúng ảnh hưởng đến anh ấy thế nào nhưng không sẽ tham gia vào các cuộc tranh luận có các hành động tấn công.

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ

May mắn thay, có rất nhiều tổ chức sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần. Vì vậy, bạn không hề đơn độc!

Bạn bè của bạn và các thành viên trong gia đình tuy gần gũi nhất với bạn nhưng không phải là những người tốt nhất để giúp bạn trong tình huống này.


Những lời nói nặng lời, lăng mạ cũng là một trong những dạng thức của bạo hành. (Ảnh minh họa)

Những lời nói nặng lời, lăng mạ cũng là một trong những dạng thức của bạo hành. (Ảnh minh họa)

Tất nhiên, họ có ý tốt và vẫn có thể giúp bạn bớt bị lạm dụng, nhưng bạn có thể vô tình gây nguy hiểm cho họ khi nhờ giúp đỡ.

4. Giữ kín mật khẩu của bạn

Thay đổi tên người sử dụng trực tuyến của bạn và mật khẩu trên một máy tính an toàn (như máy tính tại nhà cô bạn thân, các thư viện hay trung tâm cộng đồng) nếu bạn nghi ngờ đối tác đã lấy được thông tin cá nhân của bạn thông qua các phần mềm gián điệp.

Bởi vì nếu anh ta có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn và các tài khoản mạng xã hội, anh ta có thể theo dõi mọi hoạt động của bạn là có những hành động mà bạn không thể kiểm soát được.

5. Làm thế nào để kết thúc tình trạng bị lạm dụng?

Nếu đã quyết định kết thúc mối quan hệ này, bạn không thể hành động thiếu cẩn trọng. Đây là một việc đòi hỏi cần phải có kế hoạch đảm bảo an toàn cho bản thân.

Hãy suy nghĩ về thời điểm tốt nhất để làm điều đó, lựa chọn địa điểm là nơi công cộng và cố gắng có người nào đó tin tưởng để đi cùng bạn.

Bạn cần lên kịch bản những gì sẽ nói và địa điểm sẽ đến sau khi chấm dứt mối quan hệ. Bởi lẽ, việc có một kế hoạch cụ thể có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước