Thích và yêu - Đâu là ranh giới?

N.M (Dịch)-Thứ hai, ngày 07/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ranh giới giữa thích và yêu có thể không rõ nét và được mỗi người cảm nhận theo cách riêng. Vì thế, bạn có thể rất dễ nhầm lẫn và ngộ nhận tình cảm cá nhân.

”Thích” và “yêu” là hai thuật ngữ khác nhau mà người ta thường sử dụng để mô tả những cảm xúc lãng mạn. Tuy nhiên, việc phân biệt giữa thích một ai đó và yêu thương ai đó là một điều thường làm khó những người bước vào tuổi bắt đầu có xúc cảm yêu đương.

Các dạng thức của tình yêu

Một người nào đó có thể nói rằng cô ấy yêu cô bạn thân nhất của mình, chồng và con trai cô ấy. Mặc dù động từ sử dụng trong các trường hợp trên đều như nhau nhưng nghĩa là khác nhau.

Tương tự, động từ “thích” cũng vậy. Bạn có thể thích bộ môn khoa học và cô bạn đồng nghiệp nhưng sự thích ấy không cùng một cách.

Văn hóa Hy Lạp cổ đại có 4 từ cho các dạng thức khác nhau của tình yêu. “Agape” đề cập đến tình yêu tôn giáo và tâm linh. “Philia” là tình yêu bạn bè. “Storge” là tình cảm gia đình. Và “eros” là tình yêu lãng mạn.

Tình yêu cần có niềm đam mê, sự thân mật và cam kết.

Thế nào là cảm giác thích ai đó?

Mọi người thường sử dụng từ “thích” như một phiên bản nhẹ hơn của từ “yêu”, bất kể hoàn cảnh nào. Hầu hết mọi người dùng từ này để chỉ người, địa điểm và những điều họ thích, nhưng không quá sốt sắng, cuồng nhiệt.

Trong khi đó, “thích” được dùng để mô tả những cảm xúc lãng mạn mà chưa đủ chín để gọi là tình yêu hoặc trong mối quan hệ mà người trong cuộc không chắc chắn về tình cảm của họ.

Vậy thế nào là yêu?

Robert Sternberg, một nhà tâm lý học tại Đại học Yale, đã đưa ra giả thuyết tam giác tình yêu đã được công nhận trong lĩnh vực tâm lý học.

Lý thuyết của ông cho rằng tình yêu tuyệt vời hoặc thứ được gọi là tình yêu đích thực đạt được khi mối quan hệ giữa hai người được tạo nên bởi niềm đam mê, sự thân mật và cam kết.

Chỉ có người trong cuộc mới có khả năng phân biệt thích và yêu để có quyết định đúng đắn nhất cho mình dù sớm hay muộn.

Tình yêu thường là kết quả của thời gian và tình cảm dành cho nhau giữa hai người để qua đó 3 yếu tố quan trọng trên có cơ hội phát triển.

Và khoảng cách từ thích đến yêu xa hay gần?

Việc chuyển từ cảm giác thích sang yêu dễ gây nhầm lẫn và xao động tâm trí đối với những cá nhân đang hẹn hò hoặc đã bước vào một mối quan hệ.

Bởi lẽ, ai cũng có lúc trải qua những cảm xúc khác nhau nên rất khó để xác định một thời điểm cụ thể hoặc dấu hiệu cho sự thay đổi của cảm xúc từ thích đến “yêu.

Chính vì thế, việc phân biệt chính xác giữa thích và yêu là một nhiệm vụ mà mỗi cá nhân phải tìm cách tự giải quyết để tìm câu trả lời cho riêng mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước