Hôn nhân sẽ "chật hẹp" nếu bạn quá cầu toàn

N.M (Dịch)-Thứ ba, ngày 26/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Cầu toàn sẽ giúp bạn không ngừng hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, trong hôn nhân, nếu không biết tiết chế, nó sẽ trở thành "con dao hai lưỡi".

Nếu là một người cầu toàn, bạn chắc chắc sẽ có những yêu cầu rất khắt khe đối với bản thân và bạn đời. Vì thế, những lời chỉ trích và tranh luận là khó tránh khỏi.

Cầu toàn đôi khi không phải chỉ đơn giản là ca thán phòng tắm bừa bộn hay chê bai thất bại của anh ấy mà nó còn có thể là việc bạn nhất định phải dọn bếp thật sạch mới ngồi xem TV cùng chồng.

Sự cầu toàn thái quá làm cho bạn cảm thấy khó chia sẻ với người phối ngẫu trong khi đó là một trong những yếu tố đào sâu hơn khoảng cách trong hôn nhân của bạn.

Có 4 khía cạnh của sự cầu toàn mà bạn nên lưu tâm để cải thiện hôn nhân. Đó là:

- Sự chỉ trích và kỳ vọng thiếu thực tế đối với bạn đời.

- Hay phê bình và kỳ vọng vượt khả năng đối với bản thân.

- Chia sẻ nhiều hơn những bất cập với bạn đời để có sự giúp đỡ.

- Tăng cường tương tác tích cực và vui vẻ.

Sau đây là 8 cách cụ thể hữu ích cho những cá nhân cầu toàn muốn gìn giữ hôn nhân:

1. Nhìn vào những hành động tốt của bạn đời

Việc chỉ ra những lỗi sai và vấn đề chưa tốt rất dễ nhưng để nhận thấy những gì nửa kia đã làm đúng lại không đơn giản như vậy.

Giải pháp cho bạn là quan tâm đặc biệt đến ít nhất 3 điều anh ấy hay làm thường ngày khiến bạn dễ chịu và trò chuyện với chàng về chúng. Cách này sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn và tạo nên những cảm xúc tốt giữa hai vợ chồng.

2. Đừng nổi đóa vì những chuyện nhỏ nhặt

Bạn nên lùi lại một bước và xem xét sự việc ở nhiều góc độ.

Bạn thử nghĩ xem bạn ưu tiên những mục đích nào và vấn đề gì đang khiến bạn phải bận tâm? Hãy dành thời gian cho những thứ thực sự quan trọng đối với bạn. Còn những thứ khác, bạn nên bớt tìm kiếm sự hoàn hảo để cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

3. Cách bạn đang làm không hẳn là giải pháp đúng duy nhất cho mọi vấn đề.

Đôi khi, bạn nên để cho ông xã làm những thứ anh ấy muốn theo cách của mình, kể cả khi bạn biết chắc đó là cách không đúng.

Lý do bởi anh ấy sẽ cảm thấy bị thiếu tôn trọng và đánh giá thấp khi bạn cứ khăng khăng khẳng định ai cũng sai... trừ bạn.

4. Không áp đặt suy nghĩ cho bạn đời

Ví như nếu bạn muốn nhà tắm phải sạch không một vết bẩn nhưng anh ấy thấy không cần thiết thì bạn đừng mong đợi anh ấy sẽ dọn dẹp theo tiêu chuẩn sạch của bạn.

Trong trường hợp này, bạn phải quyết định rằng vấn đề vệ sinh nhà tắm ấy có đáng là nguyên nhân tranh cãi giữa hai vợ chồng hay không. Thêm nữa, bạn cần chấp nhận ràng đó là nhu cầu của riêng bạn, chứ không phải anh ấy.

5. Biết tự chăm sóc bản thân và hài hòa mọi chuyện

Những người sống tình cảm sẽ cư xử với nhau bằng lòng tốt và từ bi. Vì thế, bạn cần chăm sóc tốt bản thân cả về thể chất và tinh thần, đồng thời thay thế sự chỉ trích bằng những thông điệp yêu thương, bao dung.

Suy nghĩ tiêu cực sẽ không giúp giải quyết mọi việc theo chiều hướng tốt mà có xu hướng khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn và càng dẫn đến những suy nghĩ và hành vi thiếu thân thiện.

6. Thư giãn và hài hước

Những người cầu toàn thường lựa chọn công việc thay vì niềm vui. Việc dành thời gian thư giãn, đọc sách và tìm niềm vui cho bản thân hay với bạn đời cũng là một trong những cách quan trọng để tạo dựng sự kết nối và giúp hôn nhân vững bền.

7. Tăng cường giao tiếp

Giúp đỡ, hỗ trợ bạn đời là điều quan trọng bạn cần làm. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều mắc một lỗi là đánh giá họ theo suy nghĩ và cảm xúc của bản thân. Do vậy, bạn nên quan tâm hơn đến việc giao tiếp với nửa kia của mình để thực sự hiểu quan điểm của họ.

8. Chia sẻ nhiều hơn về bản thân

Những mối quan hệ sâu sắc được hình thành khi chúng ta chia sẻ những khó khăn, nỗi sợ hãi và cả những khoảng trống vô hình trong tình cảm.

Vì thế, bạn nên tranh thủ chia sẻ nhiều hơn với bạn đời hàng tuần. Đó có thể là những vấn đề như nền tảng gia đình ảnh hưởng thế nào đến quan điểm và sự cầu toàn của bạn. Qua đó, anh ấy sẽ hiểu, thông cảm với bạn hơn và có cách giúp bạn tiết chế tính cách ấy.

Việc thực hiện những gợi ý trên có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi bắt đầu. Nhưng thay đổi là cả một quá trình chứ không phải điểm đích. Do đó, bạn hãy đọc kỹ bài viết này và vận dụng từng bước một. Bạn không nên bỏ qua việc chia sẻ với bạn đời về ý định thay đổi ấy. Và rồi bạn sẽ nhận thấy, tính cầu toàn của bạn sẽ dần dần được cải thiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước