Im lặng có tác động thế nào trong các mối quan hệ?

N.M (Dịch)-Thứ hai, ngày 22/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Im lặng là hình thức có thể dẫn đến nhiều rắc rối tình cảm nghiêm trọng, thậm chí là chia tay.

“Chiến tranh lạnh" là khi bạn phớt lờ hay bỏ rơi ai đó trong một mối quan hệ chứ không đơn thuần là không nói chuyện.

Đặc điểm

Giải pháp im lặng gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần. Theo nhà tâm lý học lâm sàng Linda Roberts của Đại học Wisconsin, i lặng có thể nguy hại tương tự sự giận dữ.

Cảm giác bị “tẩy chay” vì người kia luôn im lặng khiến vỏ não vành trước phát hiện cơn đau. Qua khảo sát, các nhà khoa học nhận thấy người phải chịu đựng sự im lặng cảm thấy tự ti, mất kiểm soát và kém tự trọng.

Dấu hiệu nhận biết

Theo Kipling Williams, giáo sư khoa tâm lý tại Đại học Purdue, hầu hết những ai từng trải qua sự trừng phạt không lời thường không có bạn bè và gia đình hỗ trợ để đối phó với các nỗi đau.

Ảnh hưởng

Sự im lặng ảnh hưởng đến nhận thức, tâm sinh lý, hành vi và thái độ khiến họ dễ bị kích động, gây hấn. Theo một nghiên cứu tại Đại học Macquarie ở Australia, những ai bị tẩy chay như vậy cảm thấy mình thiếu khả năng kiểm soát tình hình.

Phản ứng

Đàn ông và phụ nữ có cách đối phó khác nhau với sự im lặng. Phụ nữ làm việc chăm chỉ để giành lại sự chú ý của những người lạm dụng giải pháp im lặng với họ, trong khi đàn ông không như vậy.

Tiềm năng

Cả con người và động vật đều sử dụng giải pháp im lặng như một hình thức kiểm soát mối quan hệ.

Các gia đình thường sử dụng "thời gian chờ" để giáo dục trẻ em. Trong khi đó, một số loài động vật như sư tử và chó sói chọn cách tẩy chay, khai trừ các mối liên kết yếu nhất để tăng cơ hội sống sót cho nhóm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước