Làm thế nào để... không ghen?

N.M (Dịch)-Thứ năm, ngày 17/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ghen tuông có thể là chất xúc tác thú vị cho tình yêu nếu chỉ thoáng qua nhưng sẽ gây bất lợi, thậm chí phá vỡ mối quan hệ nếu vượt ngoài tầm kiểm soát.

Để chế ngự sự ghen tuông làm xấu hình ảnh của bạn hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến tình cảm, các bạn nên tham khảo một số lời khuyên sau đây.

1. Luôn hành động một cách tự tin

Ghen bắt nguồn từ cảm giác bất an và kém tự tin. Vì thế, bạn càng cảm thấy tự tin về bản thân, bạn sẽ càng ít lo lắng mỗi khi so sánh mình với người khác.

Bạn nên tập trung vào những ưu điểm của mình và suy nghĩ xem làm thế nào để chúng nổi bật. Sau đó, bạn cần phân tích tất cả những điểm yếu của mình và tìm ra cách đối phó với chúng. Hãy nhớ rằng ngay cả những người khiến bạn phải ghen tị cũng có những sai sót.

2. Xác định xem cảm xúc ghen tuông ấy có được "bảo hành"

Ghen có thể khiến mọi người nghĩ rằng đó là nhưng suy nghĩ, hành động vô lý. Nếu bạn bỗng có cảm giác ghen với người phụ nữ đang nói chuyện với người yêu/chồng bạn, hãy bình tĩnh quan sát và phân tích tình huống một cách khách quan.

Bạn nên tự vấn rằng bạn ghen chỉ đơn giản cô ấy là phụ nữ hay bạn thực sự tin rằng anh ấy có các hành vi lừa dối và không trung thực sau lưng bạn hoặc đó chỉ là cảm xúc vô cớ. Khi đã xác định đúng xuất phát điểm của cơn ghen, bạn sẽ biết cách hành động, cư xử phù hợp.

3. Đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn

Rất nhiều cơn ghen tuông bị kích thích bởi những nỗi sợ hãi trong cuộc sống. Nếu không xác định được điều gì khiến bạn sợ hãi nhất, bạn sẽ không thể ngăn chặn được cảm giác ghen tuông.

Một số nỗi sợ hãi phổ biến bao gồm sợ bị bỏ rơi, sợ nhục nhã, sợ bị cô đơn và sợ cảm giác ngu ngốc. Vì thế, càng hiểu tâm lý của mình, bạn càng dễ dàng định hướng việc nên làm tiếp theo.

 

4. Hãy là chính mình

Nếu bạn đang yêu ai đó và thấy rằng mình luôn luôn ghen khi người ấy tiếp xúc với người phụ nữ khác ngoài bạn, lý do có thể bởi bạn đã dành cả cuộc đời mình cho mối quan hệ ấy.

Tuy nhiên, để một mối quan hệ có khả năng phát triển tốt, điều quan trọng là cả hai bên không có cảm giác ngột ngạt và có thời gian, không gian cho những sở thích riêng. Do vậy, bạn cần có cuộc sống riêng của mình và độc lập.

Toàn bộ cuộc sống của bạn không phải 100% là tình yêu. Thế nên, bạn cần gặp gỡ những người bạn mới, bắt đầu sở thích mới, tham gia vào các hoạt động mà bạn hứng thú cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân.

5. Chia sẻ với người khác

Việc kìm nén, chôn chặt cảm xúc nội tâm không lành mạnh và có thể dẫn đến cảm giác tồi tệ hơn. Cho dù người để trút bầu tâm sự về những mối quan tâm và lo lắng của bạn là bạn thân hay đồng nghiệp, bạn cũng cần phải thực hiện ngay.

Lý do vì ghen tuông sẽ không tự nó qua đi. Lời khuyên hữu ích ở đây là tâm sự với người khác để giải tỏa tâm lý cũng như đón nhận những lời khuyên chân thành, khách quan hơn.

Lưu ý:

Hãy nhớ rằng đôi khi mọi người cảm thấy không an toàn. Không ai cảm thấy lúc nào cũng hoàn hảo ở tất cả mọi thời điểm, vì vậy, không có lý do gì để bạn ghen với bất cứ ai. Tất cả mọi người là khác nhau và đều có những vấn đề cũng như cách giải quyết của riêng của họ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước