BMW làm khung xe mô tô bằng vật liệu sợi carbon

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 21/08/2016 14:25 GMT+7

Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Thông thường, khung xe mô tô hạng sang được làm bằng nhôm cường lực, nhưng với vật liệu sợi carbon, BMW sẽ có thể sản xuất loại khung xe nhẹ hơn 40% dù cứng hơn.

Theo trang Motorcycle News, BMW sẽ mở rộng ứng dụng công nghệ vật liệu sợi carbon mà hãng đã rất thành công với ô tô sang lĩnh vực mô tô.

Hãng xe sang Đức đang đi đầu ngành công nghiệp ô tô trong việc sử dụng vật liệu sợi carbon cho các mẫu xe sản xuất đại trà, nổi bật nhất là mẫu i3, chứ không chỉ giới hạn ở các phiên bản đặc biệt như các hãng khác; và được cho là đã đạt đến độ có thể sản xuất loại vật liệu này với giá thành đủ rẻ để dùng được cho cả mô tô.

Thông thường, khung xe mô tô hạng sang được làm bằng nhôm cường lực, nhưng với vật liệu sợi carbon, BMW sẽ có thể sản xuất loại khung xe nhẹ hơn 40% dù cứng hơn.

Trong quá trình phát triển công nghệ này, công ty đã đăng ký bản quyền hai thiết kế khung khác nhau để dùng cho các mẫu xe khác nhau.

Đầu tiên là thiết kế sẽ được dùng cho các siêu mô tô như S1000RR và dự kiến là loại 'beam frame', làm bằng các ống vật liệu sợi carbon hình vuông hỗ trợ cho các bộ phận bằng kim loại hay carbon hiện tại để tạo thành một khung sườn trọng lượng nhẹ. Thứ hai là loại khung dạng ống (trellis), có thể dùng cho các mẫu xe giá rẻ hơn, sử dụng các ống sợi carbon tròn lõm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Từ khóa:

BMW, xe mô tô

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước