Chuyên mục

Vì sao đồng hồ Richard Mille có giá siêu đắt?

Theo VnExpress - 25/07/2016 - 18:10 - Tiêu dùng

VTV.vn - Các vật liệu cấu thành nên bộ vỏ và khung đỡ của đồng hồ Richard Mille thường được sử dụng trong các lĩnh vực như xe đua công thức 1, tàu vũ trụ hay đua thuyền.

Tại cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ CNBC, khi ông Richard Mille - Chủ hãng đồng hồ danh tiếng Thụy Sỹ được hỏi "liệu ông có thể bán hết được số đồng hồ làm bằng đá sapphire trị giá 2 triệu USD không", ông chủ hãng đã khẳng định “Tôi đã bán hết rồi". “Bạn phải hiểu rằng đây là những chiếc đồng hồ thiên về mặt kỹ thuật", ông nói.


Đồng hồ RM 07-01 với bộ vỏ làm bằng ceramics ATZ trắng với độ cứng gấp 3-4 lần thép không gỉ. (Ảnh: VnExpress)

Đồng hồ RM 07-01 với bộ vỏ làm bằng ceramics ATZ trắng với độ cứng gấp 3-4 lần thép không gỉ. (Ảnh: VnExpress)

Yếu tố đầu tiên, đó chính là bộ vỏ. Hình dáng tonneau-shaped đặc trưng của vỏ đồng hồ Richard Mille. Kết cấu bộ vỏ theo kiểu sandwich là một trong những kết cấu khó tạo ra nhất và tốn kém nhất trong ngành chế tác đồng hồ. Từng phần một, từ trên xuống dưới mặt trước, thân đồng hồ và mặt sau, tất cả đều có thiết kế cong và không bao giờ phẳng tuyệt đối. Chế tác và gia công trên một mặt phẳng bao giờ cũng dễ hơn so với mặt cong, và cả 3 phần cấu tạo nên đồng hồ này đều phải khít với nhau tới 1/100 của 1 milimet để đảm bảo bụi hoặc không khí không thể xâm nhập vào bên trong gây oxy hóa các bộ phận đồng hồ.

Yếu tố thứ hai, các vật liệu cấu thành nên bộ vỏ và khung đỡ của đồng hồ Richard Mille thường được sử dụng trong các lĩnh vực như xe đua công thức 1, tàu vũ trụ hay đua thuyền. Chúng không những xa lạ với ngành kỹ thuật cơ khí nói chung, song công năng của những vật liệu kim loại này trong ngành chế tác đồng hồ nói riêng vẫn còn là một ẩn số.


Richard Mille RM 009 mặc dù không sử dụng 1 gram đá quý nào vẫn là bộ vỏ tốn kém nhất từng được chế tạo khi sử dụng vật liệu Alusic. (Ảnh: VnExpress)

Richard Mille RM 009 mặc dù không sử dụng 1 gram đá quý nào vẫn là bộ vỏ tốn kém nhất từng được chế tạo khi sử dụng vật liệu Alusic. (Ảnh: VnExpress)

Đối với chiếc RM009, Richard Mille muốn sử dụng một thứ kim loại hội tụ đủ 2 yếu tố, gồm siêu nhẹ và siêu bền. Alusic là vật liệu đã đáp ứng đủ những yêu cầu đó. Một sự kết hợp của aluminum và các hạt slicium carbide quyện vào với nhau trong máy ly tâm, một loại vật liệu hoàn toàn nhân tạo, không có trong tự nhiên.

Được nghiên cứu và phát triển nhằm mục đích chế tạo vệ tinh vũ trụ, đây thật sự là một "cơn ác mộng" đối với những người tạo ra Alusic và cả những người phải sử dụng nó để gia công. Vật liệu này cứng tới nỗi tất cả các phương pháp chế tác gia công thông thường đều thất bại bởi những bộ phận dùng để gia công trên máy CNC đều bị kim loại Alusic làm cho hao mòn. Mặc dù không sử dụng 1 grams đá quý nào, đây vẫn là bộ vỏ tốn kém nhất từng được chế tạo cho đồng hồ.

Ngoài phần vỏ của Richard Mille, bộ chuyển động bên trong cũng không hề đơn giản. Chúng thường phải trải qua một quá trình tái thiết kế và phủ lên các lớp vật liệu mới như PVD hay Titalyt. Những bộ phận cấu tạo nên bộ chuyển động thường là một sự kết hợp giữa Titanium và các vật liệu do đội ngũ kĩ thuật và chế tác đồng hồ của Richard Mille hoàn thiện sau nhiều năm nghiên cứu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

XEM

Lãi suất đầu ra ngân hàng giảm từ 0,5 - 1,5%

VTV.vn - Lãi suất huy động giảm từ 0,25-0,5%, cơ hội giúp cho các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay từ 0,5 – 1,5%.

Nielsen: 76% người tiêu dùng Việt chuộng hàng nội địa

VTV.vn - Người tiêu dùng ưu tiên hàng Việt Nam vì biết rõ nguồn gốc và mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp Việt.