60 phút mở: Bố mẹ có nên đọc nhật ký của con?

PV-Thứ năm, ngày 09/06/2016 14:32 GMT+7

VTV.vn - Kiểm soát hay để cho con tự do? Câu hỏi này sẽ là chủ đề được các khách mời bàn luận trong chương trình 60 phút mở tuần này.

Nhiều bậc cha mẹ có con tuổi mới lớn bày tỏ nỗi băn khoăn “Có nên đọc nhật ký của con hay không?”. Người thì cho rằng nên đọc để hiểu con mình hơn, người thì muốn đọc nhưng còn e ngại, vì sợ lỡ con phát hiện ra sẽ có những phản ứng không hay… Đây chính là chủ đề sẽ được đưa ra thảo luận trong số thứ 5 năm 2016 của chương trình 60 phút mở.

Chương trình có sự tham gia của nhiều khách mời: bà Nguyễn Thị Lan Minh - Trưởng ban truyền thông của Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, diễn giả Nguyễn Duy Cương, ca sĩ Bùi Anh Tuấn, TS. Vũ Thu Hương - Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, nhóm hùng biện "Bố mẹ có nên đọc nhật ký của con" đến từ trường Amsterdam. Đúng với tiêu chí của chương trình, ê-kíp sản xuất kỳ vọng thông qua sự xuất hiện của những khách mời này sẽ mang đến cho khán giả một góc nhìn đa chiều, từ quan điểm của chuyên gia giáo dục đến các bậc phụ huynh cũng như của chính các bạn học sinh.

Cha mẹ thường có thói quen cho rằng con cái là của mình. Họ muốn biết mọi chuyện của con cái. Tuy nhiên, con cái sở dĩ đem việc riêng tư của chúng giấu ở trong lòng hoặc là trong nhật ký là bởi không muốn chia sẻ bí mật của mình cho người khác. Con trẻ cũng cần có không gian riêng của mình, cha mẹ cần phải trở thành người bạn tri kỷ của con, chứ không phải là “kẻ xâm phạm” không gian riêng tư của chúng.

Dù vậy, xét trên một khía cạnh khác, đứng trước hiểm họa từ mạng xã hội hay việc bỏ bê, thiếu quan tâm của phụ huynh dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, liệu việc đọc nhật ký của con cái có sai khi những đứa trẻ này chưa có kinh nghiệm tự bảo vệ?

Đặc biệt, trong chương trình tuần này, khán giả sẽ có dịp được lắng nghe những chia sẻ của ca sĩ Bùi Anh Tuấn. Nam ca sĩ cho biết anh cảm thấy "nghẹt thở" vì sự chăm sóc quá mức từ cha mẹ. “Con cảm thấy nghẹt thở, cảm thấy cực kì mệt mỏi khi mỗi lần đặt chân ra ngoài đường, chưa kịp cảm nhận cuộc sống của xã hội ra sao thì đã phải mau mau chóng chóng lao về nhà vội vã trong tiếng thở dốc không phải của riêng con” - Bùi Anh Tuấn xúc động nói.

Cuộc tranh luận thú vị trong 60 phút mở tuần này sẽ mang đến suy ngẫm nhiều hơn thời lượng một tiếng bó hẹp của chương trình. Chương trình sẽ lên sóng vào 22h45, ngày 10/6 trên kênh VTV1.

Trong những số trước, 60 phút mở đã mang đến cho khán giả nhiều câu chuyện thú vị như Quyền chê sếp công khai, Dừng lại khi gặp tai nạn giao thông? hay Siết chặt quyền phá thai – nên hay không?... Để xem lại những chương trình này, quý vị và các bạn có thể theo dõi tại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước